Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 3 gió giật cấp 11

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 3 gió giật cấp 11

VOV.VN - ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão số 3 mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, có hướng đi phức tạp ảnh hưởng tới khu vực từ Quảng Ninh đến Nam Định.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định sơ bộ về Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) như sau: "Sáng 30/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Nhận định trong ngày mai (31/8), ATNĐ này có khả năng mạnh lên thành bão (như vậy đây sẽ là cơn bão số 3 trong mùa mưa bão 2019). Cơn bão này đang ở trong giai đoạn phát triển, kết hợp nhiều điều kiện thuận lợi nên có nhiều khả năng mạnh lên đến cấp 9, giật cấp 11".

ap thap nhiet doi co kha nang manh len thanh bao so 3 gio giat cap 11 hinh 1
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 3.

Theo Ông Trần Quang Năng, hướng di chuyển chủ yếu là Tây Tây Bắc với tốc độ trung bình 15km/h, hướng vào khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó đi vào Bắc Vịnh Bắc Bộ trong ngày 1/8 và gây gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 kèm sóng biển cao 3-6m trên Vịnh Bắc Bộ.

Theo nhận định tại thời điểm chiều 30/7, khoảng từ đêm 1/8 đến sáng ngày 2/8, cơn bão này sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió bão mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 và gây một đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều 1/8 đến khoảng ngày 4/8.

ap thap nhiet doi co kha nang manh len thanh bao so 3 gio giat cap 11 hinh 2
Diễn biến hướng đi của Áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới.

"Đây là cơn ATNĐ/bão hình thành ngay trên Biển Đông, có sự tương tác và chi phối của các hệ thống khí quyển lục địa cũng như hệ thống gió mùa Tây Nam nên sẽ có diễn biến rất phức tạp về cường độ và hướng di chuyển. Do vậy cần theo dõi liên tục các thông tin dự báo, cảnh báo được cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia", ông Trần Quang Năng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close