Tàu hút cát gây sạt lở nhà dân ven sông Dinh

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tàu hút cát gây sạt lở nhà dân

VOV.VN - Hơn 50 hộ dân đang gặp khó khăn vì tình trạng doanh nghiệp hút cát dưới lòng sông gây nguy cơ sạt lở nhà cửa của người dân.
Nhiều ngày qua, hơn 50 hộ dân khu phố 2, phường 12, Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gửi đơn kêu cứu nhiều nơi từ chính quyền địa phương đến cơ quan chức năng về việc các phương tiện hút cát dưới lòng sông Dinh (khu vực phường 12, Tp Vũng Tàu ) gây nguy cơ sạt lở nhà cửa của người dân sống ven sông Dinh.

tau hut cat gay sat lo nha dan ven song dinh hinh 1
Các vách tường xuất hiện vết nứt.

Theo đơn kêu cứu của người dân thì chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Lâm (trụ sở huyện Tân Thành) là đơn vị thực hiện việc bơm, hút cát của Dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải sông Dinh, đoạn từ thượng lưu cảng Vina Offshore + 200 đến cặp phao số 15 và 20. Theo quy định, đơn vị này chỉ được hút cát từ 7h đến 17h mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều ngày qua, công ty Việt Lâm thực hiện việc bơm, hút cát cả ngày lẫn đêm, có thời điểm hút thâu đêm suốt sáng và hút tập trung nhiều ở vị trí phao số 11.
Chính việc hút cát theo kiểu cạn kiệt này đã ảnh hưởng đến thủy triều, dòng chảy cả một khúc sông gần 1km. Nhiều ngôi nhà của những hộ dân ven sông đã có biểu hiện sạt lún, các vách tường đã xuất hiện vết nứt và hiện tượng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

tau hut cat gay sat lo nha dan ven song dinh hinh 2

Bà Nguyễn Thị Kim ở số nhà 1317 đường 30 tháng Tư, phường 12, Tp Vũng Tàu cho biết: “Trong văn bản của Cảng vụ Vũng Tàu, phòng Tài Nguyên Môi trường, UBND TP Vũng Tàu đồng ý ký cho làm là từ 7h sáng đến 17h, nhưng ngày mùng 10 làm thâu đêm suốt sáng, và ngày 15 tháng 10 cũng vậy, không ai có trách nhiệm giám sát, gọi lên chủ tịch, phó chủ tịch phường người ta cũng đến chứng giám vậy thôi”.

Được biết, quy mô Dự án xã hội hóa luồng hàng hải sông Dinh là dự án kết hợp tận thu sản phẩm bù chi, không sử dụng ngân sách nhà nước, có tổng khối lượng nạo vét hơn 934 triệu m3 bùn, cát, trong đó khối lượng sản phẩm tận thu là 271.324 m3, dự án thực hiện đến hết ngày 30 tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên, nếu việc hút cát ngày đêm và theo kiểu khai thác cạn kiệt như vừa nêu thì tình trạng sạt lở nhà cửa của các hộ dân khu vực này sẽ ngày càng nghiêm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close