Bác họ bị hack facebook cháu mất trắng hàng chục triệu đồng

Bác họ bị hack facebook, cháu mất trắng hàng chục triệu đồng

VOV.VN -Sử dụng ngôn ngữ quen thuộc, đối tượng rủ rỉ vay tiền cần việc gấp. Khi cháu chuyển tiền ngân hàng xong thì “bác họ” cũng mất liên lạc

Lừa đảo facebook đang khá phổ biến tại Việt Nam với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp được truyền thông vẫn đưa tin như: “Bẫy tình trên mạng”, lừa đảo trúng thưởng, lừa đảo cho vay, lừa nạp thẻ cào điện thoại… Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện thêm hình thức lừa đảo tinh vi, phức tạp hơn nhiều khiến không ít người là nạn nhân.

Ngày 1/4, anh Vũ Lan Viên (SN 1984, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc cho biết, vừa bị lừa mất 30 triệu đồng.

bac ho bi hack facebook chau mat trang hang chuc trieu dong hinh 1
Một đoạn chát mượn tiền của đối tượng mà anh Viên là nạn nhân

Trình bày với VOV.VN, anh Viên cho hay, vào khoảng 15h ngày 27/3, anh nhận được tin nhắn của bác họ qua facebook là Huyền Nguyên. Bác của anh Viên hiện đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Sau một hồi hàn huyên, bác họ hỏi vay anh Viên số tiền 30 triệu đồng với lý do đang cần mua đồ. Số tiền này bác họ bảo anh Viên chuyển cho một người bạn thân vào tài khoản ngân hàng ở Việt Nam.

Anh Viên kể lại: “Ngay thời điểm đó, tôi gọi video call qua facebook cho bác tôi để xác nhận lại sự việc thì sóng chập chờn. Hình ảnh tôi nhìn qua facebook cũng giống như ảnh trên avatar facebook của bác. Tôi thắc mắc, thì bác họ giải thích: Do đang ở chợ sóng yếu”.

Do mối quan hệ gia đình thân thiết, lại thấy bác cần tiền gấp, anh Viên cũng tỏ ra băn khoăn. Xem lại đoạn chát, anh thấy cách sử dụng ngôn ngữ, logic câu chuyện thường trao đổi qua facebook giữa hai bác cháu nên anh đã đồng ý chuyển khoản cho “bác” vay tiền.

Ngay chiều cùng ngày, anh Viên đã sử dụng internet banking chuyển tiền vào tài khoản của một người tên Nguyễn Thị Hiền mở tại Ngân hàng Vietinbank- chi nhánh Khu Công Nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Sau khi chuyển khoản, anh Viên nhiều lần gọi video call qua facebook nhưng không thấy “bác” nghe, nhắn tin không thấy trả lời lại. 

“Tôi nói chuyện với người thân khác bên Nga và gọi điện thoại cho bác thì mới biết nick facebook của bác tôi bị hack. Kẻ gian đã vào lịch sử trò chuyện facebook bác tôi tìm người thân quen hay nói chuyện để hỏi vay tiền”, anh Viên chia sẻ.

Trong trường hợp của anh Viên, các đối tượng lừa đảo qua facebook không phải “đánh” vào lòng tham như một số thủ đoạn trước đó, mà đánh vào lòng trắc ẩn, tình cảm. Đặc biệt, đối tượng lừa đảo nghiên cứu rất kỹ “con mồi” trước khi ra tay.

Chúng dùng ngôn ngữ thường dùng giữa chủ facebook bị hack với bị hại để dẫn dắt câu chuyện để người bị hại tin tưởng những thông tin chúng đưa ra. Bởi vậy, người dùng facebook phải hết sức tỉnh táo trước những “yêu cầu lạ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close