Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai trục lợi tiền tỷ từ trồng rừng?

VOV.VN - Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai, huyện Ia Grai (Gia Lai) giai đoạn 2001-2017 gây thất thoát, lãng phí hàng chục tỷ đồng tài sản nhà nước.

Giao khoán rừng không đúng đối tượng, giả mạo chữ ký, lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền hàng tỷ đồng ngân sách... đây là những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, vừa được Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận.

ban quan ly rung phong ho ia grai truc loi tien ty tu trong rung hinh 1
Một vụ cháy trên diện tích rừng trồng tại BQL rừng phòng hộ Ia Grai tháng 3/2018 (trong ảnh là ông Lê Tiến Hiệp - Trưởng ban, đang cầm vòi xịt nước).

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra toàn diện việc chăm sóc, quản lý bảo vệ diện tích rừng trồng tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai, huyện Ia Grai giai đoạn 2001-2017.
Giai đoạn này, Ban Quản lý rừng Ia Grai được giao trồng và chăm sóc 717ha rừng với số vốn đầu tư hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế Ban này chỉ trồng và chăm sóc gần 280ha, ít hơn 80ha so với diện tích bị cháy và bị lấn chiếm là 360ha. Thiệt hại và lãng phí tài sản nhà nước tương ứng với số tiền hơn 12,4 tỷ đồng.
Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng phát hiện, Ban Quản lý rừng Ia Grai tiến hành giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng không đúng đối tượng, không đúng quy định pháp luật nhưng vẫn thanh toán tiền giao khoán với số tiền 4,1 tỷ đồng.
Nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu Ban Quản lý rừng Ia Grai lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để nhờ ký hộ các thủ tục hoặc giả mạo chữ ký trên các phiếu chi thanh toán chi phí trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm chính trong những sai phạm vừa nêu thuộc về lãnh đạo Ban Quản lý rừng Ia Grai qua các thời kỳ. Trong đó, các ông Ngô Càng Thanh, nguyên Trưởng ban; Nguyễn Đức Ánh và Đinh Văn Khẩn-nguyên Phó Trưởng ban chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn 2001-2015.
Ông Lê Tiến Hiệp, Trưởng ban Quản lý đương nhiệm chịu trách nhiệm chính giai đoạn 2015 đến nay. Cùng với đó, một số cá nhân thuộc bộ phận kế toán, kỹ thuật cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của Ban này.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Liên quan đến những sai phạm của Ban Quản lý rừng Ia Grai, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều ra Công an tỉnh để tiếp nhận, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Clip: Cháy rừng phòng hộ Ia Grai

VOV.VN-Như VOV.VN đã đưa tin, từ chiều 9/3 tại Ia Grai, Gia Lai xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng. Hàng chục hecta rừng phòng hộ đã bị lửa thiêu rụi.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds