Báo động hiện tượng trẻ bị chó nhà cắn thương tâm ở Nghệ An

VOV.VN - Các gia đình có nuôi thú cưng cần có các biện pháp đề phòng cao, nhằm bảo vệ trẻ tránh khỏi những rủi ro.

PC_Article_AfterShare_1

Tại Nghệ An, trong 2 ngày 5 và 10/10, đã có 2 cháu bé bị chó nhà cắn thương tâm, trong đó, 1 cháu bé 31 tháng tuổi ở huyện Đô Lương và 1 cháu bé 24 tháng tuổi ở huyện Diễn Châu đều bị thương rất nặng ở đầu và mặt. Sự việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các gia đình có nuôi thú cưng cần có các biện pháp đề phòng cao, nhằm bảo vệ trẻ tránh khỏi những rủi ro.

Bác sĩ Lê Xuân Thu, Trưởng khoa răng hàm mặt - mắt, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết, khi nhập viện cả 2 cháu đều bị thương rất nặng, 1 cháu bị vết thương sâu ở quanh mi mắt; 1 cháu bị nhẹ hơn nhưng đều bị thương ở vùng mặt và nguy hiểm đến mắt. Tiên lượng trong thời gian tới, vết thương của cả 2 cháu sẽ lành nhưng về tạo hình trên da mặt sẽ khó được như cũ mặc dù các y bác sĩ đã rất cố gắng. Hiện nay, cả 2 bệnh nhân nhi cơ bản sức khỏe đã ổn định.

bao dong tre bi cho nha can thuong tam hinh 1
Bác sĩ Lê Xuân Thu và các đồng nghiệp tích cực theo dõi cho bệnh nhân bị chó cắn

Bác sĩ Lê Xuân Thu cho biết: "Vết thương sẽ lành nhưng vấn đề thẩm mĩ thì khó được như cũ. Cả 2 cháu đều bị chó cắn vào đầu, mặt nên ảnh hưởng đến thẩm mĩ sau này".

Ông Trần Văn Đình, ông nội của cháu bé 31 tháng tuổi, trú ở xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, cho biết, trường hợp cháu ông bị chó cắn là do chó nhà có ổ đẻ, nhưng người nhà lại để ổ chó ngay cửa ra vào sau bếp. Do người lớn bất cẩn, để cháu nhỏ đi lại, vấp ngã vào ổ chó, nên bị chó cắn. Ông Trần Văn Đình cho biết sẽ đặc biệt lưu ý để tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chị Trương Thị Thúy trú ở xóm 4, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, mẹ cháu bé 24 tháng tuổi, cho biết, trước đó gia đình chị mua một con chó Becgie để nuôi làm thú cưng với giá 1,5 triệu đồng. Cứ nghĩ chó đã quen chủ, nhưng hôm ấy khi con chị đang ăn thì bị chó lao vào tranh ăn và cắn cháu. Giờ chị rất ân hận vì sự bất cẩn của mình.

PC_Article_Middle

Bác sĩ Lê Xuân Thu, Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An, cho biết, mỗi năm, đơn vị đã tiếp nhận khoảng 15 đến 20 ca bệnh nhân nhi bị chó nhà cắn. Mặc dù các nhà chuyên môn đã khuyến cáo thường xuyên nhưng những trường hợp đáng tiếc như vừa nêu vẫn hay xảy ra.

Trước đây khoảng 2 - 3 tháng mới gặp một vài trường hợp, nhưng đợt này chỉ trong 1 tuần đã có 2 trẻ bị chó nhà cắn. Nguyên nhân do sự bất cẩn của phụ huynh khi nuôi chó, đặc biệt, chó lại có chiều cao ngang mặt trẻ nên trẻ thường bị cắn vào đầu, mặt.

Bác sĩ Thu cảnh báo, khi trẻ bị chó cắn, người nhà phải sơ cứu bằng mọi cách để cầm máu tạm thời và kịp đưa bé đến bệnh viện. Trường hợp bị chó cắn vùng thần kinh trung ương, sau khi sơ cứu phải đưa cháu đi tiêm phòng dại ngay./.

Quốc Khánh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x