Bão số 3 có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bão số 3 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bão số 3 khi đổ bộ vào bờ sẽ gây gió giật, mưa rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân, phương tiện và công trình.

TS. Hoàng Phúc Lâm (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, chiều nay (1/8) bão số 3 sẽ vượt qua bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào vịnh Bắc Bộ. Cường độ của bão sẽ là cấp 9 và giật cấp 12 và có xu hướng mạnh dần lên.

bao so 3 co dien bien phuc tap, tiem an nhieu nguy hiem hinh 1
TS. Hoàng Phúc Lâm (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia).

Từ chiều ngày 1/8, khu vực đất liền bắt đầu có mưa và tối gió sẽ mạnh lên. Khu vực đổ bộ của bão từ Quảng Ninh - Nam Định và cường độ của bão khi đổ bộ là cấp 8 - 9 và giật cấp 12. 

“Mối nguy hiểm của bão số 3 là gió giật mạnh, ảnh hưởng lớn đến tàu thuyền và các hoạt động du lịch trên vịnh Bắc Bộ và ven biển khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên mưa lớn từ bão sẽ là nguy cơ lớn nhất của bão số 3 đến các tỉnh Bắc Bộ”, TS. Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Video hướng đi dự kiến của bão số 3.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa từ ngày hôm nay (1/8) kéo dài hết ngày 3/8, khu vực phía Tây Bắc Bộ mưa sẽ muộn hơn từ ngày mai (2/8) kéo dài hết ngày 5/8. Do ảnh hưởng của mưa bão, khu vực đô thị và vùng trũng sẽ xuất hiện ngập lụt. Đối với khu vực vùng núi sẽ có nguy cơ sạt lở, lũ lụt, lũ quét xảy ra trong những ngày sắp tới đặc biệt trong các ngày 2 - 3/8. 

TS Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo: “Trong thời điểm hiện tại cần cập nhật liên tục các dự báo về diễn biến của bão qua đó cần chủ động các phương án phòng tránh ở các địa phương đối với tác động của bão số 3”.

bao so 3 co dien bien phuc tap, tiem an nhieu nguy hiem hinh 2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng: “Công tác ứng phó với bão số 3 cần chủ động và không được chủ quan, kiên quyết không cho dân dưới lồng bè khi bão vào mà đã đưa dân lên bờ thì không cho dân xuống khi bão còn đang nguy hiểm vì tâm lý dân tiếc tài sản là vẫn có”.

“Cần cấm các hoạt động du lịch vào cuối tuần đặc biệt khách trên đảo phải có biện pháp bảo đảm an toàn, điều đáng lo ngại là hiện nay có hiện tượng du lịch trải nghiệm bão đặc biệt là khách nước ngoài.

Trên bờ, bão sẽ gây mưa cực lớn từ ngày 1 - 4/8, khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ ngập lụt. Các tỉnh vùng núi phía bắc chắc chắn sẽ có vấn đề về sạt lở. Cần chuẩn bị các trang thiết bị để ứng phó với bão, cần chủ động ứng phó với bão đặc biệt ở khu vực trọng tâm bão từ Hải Phòng - Quảng Ninh và hoàn lưu của bão.

Về an toàn hồ chứa và đê điều, hiện tại còn 42 hồ, 47 công trình đê điều đang thi công nên cần chuẩn bị kĩ đặc biệt là cống Cẩm Đình ở Hà Nội. Bão số 3 là cơn bão mạnh cần lưu tâm ở khu vực miền núi vì dân thiếu thông tin và còn chủ quan, thiếu kinh nghiệm ứng phó với bão”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close