Bão số 4 giật cấp 11 đổ bộ Thanh Hóa - Quảng Bình chiều 30/8, mưa rất to

VOV.VN - Theo dự báo, từ trưa đến tối ngày 30/8 bão số 4 sẽ đi vào khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình với cường độ lúc đó vào khoảng cấp 9, gió giật cấp 11.

Chiều 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị ứng phó với cơn bão số 4, đến dự và chỉ đạo cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.
Toàn cảnh Hội Nghị.
Báo cáo tại Hội Nghị, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hoàn lưu của bão số 4 khá rộng, có xu hướng đi lệch về phía Tây dẫn đến mưa sẽ đến sớm trước một ngày khi bão đổ bộ.
"Sau khi tham khảo các mô hình dự báo quốc tế về cơn bão số 4 (bão Podul) và các số liệu chúng tôi nắm được thì vào khoảng từ trưa đến tối ngày 30/8 bão số 4 sẽ đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa - Quảng Bình, sẽ có cường độ khi đổ bộ cấp 9 giật cấp 10 - 11", ông Khiên cho hay.
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.
Tại Hội Nghị, ông Khiêm cho biết thêm về nhận định sóng, nước dâng do bão số 4, cụ thể: Khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m. Ngoài ra, theo ông Khiêm, nước dâng do bão tại khu vực ven biển Thanh Hóa – Quảng Bình độ cao mực nước do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều có thể ở mức 3,6-4,3m và từ 3,0-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).
Ông Khiêm cũng đưa ra thông tin cảnh báo mưa lớn do bão số 4, cụ thể: Từ đêm mai (29/8) đến ngày (2/9) ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 250-400mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ là 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế là 100-200mm; Khu vực Trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng là 50-120mm; Đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả có khả năng lũ báo động 2; Lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ.
Đại tá Trần Ngọc Hữu (Phó tham mưu trưởng bộ đội biên phòng) cho biết: "Hiện còn 20 tàu 146 thuyền viên của tỉnh Quảng Trị chưa liên lạc được. Đề nghị liên lạc với phía Trung Quốc có những phố hợp hỗ trợ phía ta trong việc đối phó với bão số 4".
Đại tá Trần Ngọc Hữu (Phó tham mưu trưởng bộ đội biên phòng).
Trong Hội Nghị trực tuyến Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng cho biết: "Tỉnh Nghệ An sẽ cấm biển vào 5h sáng ngày 29/9, hiện tại tỉnh có 42km đê và 11,6km kè biển đã quán triệt để chủ động ứng phó. Về khách du lịch hiện có gần 2000 khách đang lưu trú cũng đã nắm được thông tin thông báo của tỉnh. Về hoạt động nông nghiệp, chúng tôi cũng đã thông báo và hỗ trợ với người dân trong việc thu hoạch với phương trâm xanh nhà hơn già đồng".
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Cơn bão số 4 sẽ có thời gian tiếp cận vào bờ rất nhanh, hoàn lưu gây mưa rộng với lượng mưa lớn gây nguy cơ lũ ống lũ quét nên đặc biệt chú ý. Tại khu vực bão đổ bộ có nhiều hồ chứa xuống cấp, đặc biệt là hồ nhỏ, không để tàu hoạt động trong khu vực, nhất là tàu vãng lai. Cần quan tâm toàn bộ hoạt động nuôi trồng thủy sản phải bảo vệ kĩ và phải di dời sơ tán dân khỏi các lồng bè. Trên đất liền cần đặc biệt quan tâm đến lũ ống, lũ quét do lớp thực bì bị tổn thương nghiêm trọng, trong thành phố cần tránh ngập sâu. Cần tổng kiểm tra các hồ chứa nhất là hồ chứa xuống cấp, liên hồ chứa và vận hành hồ chứa, thủy điện. Hệ thống đê biển và sông cần tổng soát như đê Bình Minh (đang thi công ở Ninh Bình),  các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình,... và các khu vực sông yếu như Cà Mau, Kiên Giang,..."
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: "Do cơn bão số 4 đổ bộ vào chiều tối ngày thứ 6 đúng vào dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 cộng thêm ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh yếu từ phía Bắc tràn xuống nên cơn bão này có diễn biến khá phức tạp, yêu cầu các bộ ngành địa phương không được chủ quan, theo dõi chặt chẽ chuẩn bị triển khai các phương án ứng phó nhất là phương châm 4 tại chỗ để giảm thiểu thiệt hại tối đa có thể. Cần chú ý đảm bảo an toàn trên biển, nhất là tàu bè nuôi trồng thủy hải sản. Phối hợp với các quốc gia lân cận để đảm bảo an toàn cho công dân của ta và cả nước ngoài. Chủ động cấm biển và các phương tiện đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Cần phối hợp chặt chẽ với cơ sở, cần thiết thì lập các đoàn liên ngành để chỉ đạo cho hiệu quả"./.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào hồi 16 giờ ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, khoảng chiều đến tối ngày 30/8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 102,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. 

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Từ sáng sớm 30/8, ở Nam Vịnh Bắc Bộ có gió bão mạnh cấp 9-10; giật cấp 12. Từ trưa 30/8, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Cảnh báo mưa lớn do bão: Do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm mai (29/8) đến ngày 02/9 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to; Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình: 250-400mm; Quảng Trị, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ: 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế: 100-200mm; Khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng: 50-120mm;

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt: Trên các sông suối trên lưu vực sông Hồng- Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3-7m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao và lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà, sông Hoàng Long có khả năng đạt mức báo động (BĐ)1-BĐ2; thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên mức BĐ2-BĐ3, hạ lưu lên mức BĐ1-BĐ2; đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; Ngập lụt tại các khu đô thị, thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

Viết bình luận

Tin liên quan

Bão Podul giật cấp 11 hướng thẳng vào đất liền Việt Nam

VOV.VN - Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TWPCTT ra gửi công điện cho các đại phương nhằm ứng phó với bão Podul giật cấp 11 hướng thẳng vào đất liền Việt Nam.

Bão Podul đang tiến vào biển Đông

VOV.VN - Sáng 27/8, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Podul.

Bão Podul giật cấp 10 đã vào Biển Đông

VOV.VN - Sáng sớm nay (28/8), bão Podul đã đi chuyển nhanh và vượt qua đảo Lu-dông (Philippines) đi vào Biển Đông.
 

Tin cùng chuyên mục