Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh xuống hiện trường vụ nổ tại Formosa

VOV.VN - Sáng nay (31/5), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã dẫn đầu đoàn công tác xuống kiểm tra, làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường về vụ nổ.

bi thu tinh uy ha tinh len tieng ve vu no tai formosa hinh 1
Hiện trường vụ nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: P. Trường) 

Sáng nay (31/5), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

Qua trao đổi tại buổi làm việc, được biết ngay sau khi xảy ra sự việc xảy ra, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục. Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1. 2.

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường. Các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 01/6/2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường.

Về các biện pháp khắc phục, tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn đã yêu cầu FHS cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 07 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận.

Trong 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Đồng thời đề nghị đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình chạy thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo, đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

bi thu tinh uy ha tinh len tieng ve vu no tai formosa hinh 2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay (31/5), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, tối 30/5, khi xảy ra sự việc thì từ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tổng cục môi trường và một số cơ quan của Bộ Tài nguyên Môi trường đã có mặt ngay ở Formosa.

“Tôi đã có chỉ đạo từ khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo. Thứ nhất là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ và tất cả các biện pháp đều phải đảm bảo an toàn” – ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Về sự cố xảy ra đối với lò vôi ở Formosa, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, đây chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Xảy ra sự cố vận hành là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm. Bởi vì đây là một hệ thống lọc bụi của lò vôi. Quá trình vận hành do áp suất về hơi nước, bụi thì có vấn đề trong quá trình vận hành, dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò.

“Vôi thì chúng ta biết rồi, khi có sự cố xảy ra ảnh hưởng đến môi trường là không lớn. Tất nhiên đây vẫn là điều đáng tiếc. Nhưng khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức, nói chung là đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất bài bản” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Trước đó, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5, tại xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép; trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.
Ngay sau khi xảy ra sự việc trên trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x