Bộ GTVT “vào cuộc” vụ lộn xộn tại trạm thu phí Cai Lậy

VOV.VN - Từ ngày 1/8 khi trạm thu phí của dự án Tuyến tránh Cai Lậy đặt tại Quốc lộ 1 chính thức hoạt động thì nhiều tài xế xe ô tô có thái độ không đồng tình.

Liên quan đến những bất ổn tại trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy, thuộc Quốc lộ 1, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang gây xôn xao dư luận, hôm nay 14/8, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục đường bộ - Bộ Giao thông vận tải đã đến làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang,  Sở Giao thông vận tải và Hiệp hội vận tải tỉnh.

Từ ngày 1/8 khi trạm thu phí của dự án Tuyến tránh Cai Lậy đặt tại Quốc lộ 1 chính thức hoạt động thì nhiều tài xế xe ô tô có thái độ không đồng tình. Không ít tài xế dùng tiền có mệnh giá thấp, bỏ vào chai nhựa để mua vé qua trạm thu phí gây khó khăn cho nhân viên thu phí và kéo dài thời gian gây ùn ứ giao thông.  

Tổng Cục đường bộ làm việc với các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xoay quanh kiến nghị trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy.
Ngoài ra, mỗi ngày còn có hơn 1.000 lượt phương tiện đi vào các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ khác để “né” trạm thu phí. Các tài xế cho rằng việc chủ đầu tư dự án tuyến tránh Cai Lậy đặt trạm thu phí tại Quốc lộ 1 là không hợp lý và thu với mức giá quá cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh nêu lên thực trạng trên và đề nghị Bộ Giao thông vận tải có hướng giải quyết. Vì  tuyến đường Quốc lộ 1 đoạn Tiền Giang mỗi ngày có hơn 50 ngàn xe ô tô qua lại, nếu tái diễn tình trạng này thì  ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự- an toàn giao thông của khu vực ĐBSCL.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết: "Trước tình hình ùn ứ này, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét đề nghị giảm giá, có một giá nào đó phù hợp để giảm giá thành hàng hóa vùng ĐBSCL.

Đối với các đối tượng quá khích đề nghị ngành chức năng xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn các phần tử quá khích này. Về phương án điều hòa thì Sở Giao thông và ngành Công an tiếp tục thực hiện; đồng thời chúng tôi sẽ có một giải pháp ngăn chặn không để xảy ra tai nạn giao thông như ngày 13/8 đã xảy ra".

Ùn ứ giao thông tại trạm thu phí Tuyến tránh Cai Lậy chiều ngày 13/8
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục đường bộ - Bộ Giao thông vận tải cho biết, Dự án tuyến tránh Cai Lậy đầu tư theo hình thức BOT là chủ trương đúng đắn, nhằm giảm nguồn ngân sách nhà nước. Dự án này bao gồm cả việc xây dựng gần 13 km tuyến tránh thị xã Cai Lậy và duy tu, bảo dưỡng đoạn đường gần 26km Quốc lộ đoạn Thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy, nên việc nhà đầu tư lắp đặt trạm thu phí tại Quốc lộ 1 là hợp lý.

Đồng thời mức giá thu phí qua trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy cũng theo quy định của Nhà nước được UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh thống nhất. Tuy nhiên, trước phản ứng của nhiều tài xế xe ô tô, Tổng cục đường bộ yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản kiến nghị gửi Bộ giao thông vận tải xem xét, chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng nêu rõ: "Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tôi sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh của tỉnh. UBND tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị để về báo cáo Bộ xử lý. Việc đặt trạm thu phí của tuyến tránh Cai Lậy thì đã được các đơn vị nghiên cứu và có xin ý kiến địa phương, các Bộ ngành để đặt trạm thu phí. Tuy nhiên, nếu tỉnh có kiến nghị thì Bộ GTVT sẽ xem xét lại"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đóng điện đường dây 500kV Nhà Bè - Cai Lậy - Ô Môn

Đường dây này có tổng chiều dài 140km qua 6 tỉnh thành, khởi công từ năm 2006

Miễn thu phí khi qua trạm Cai Lậy cho nhiều chủ phương tiện

VOV.VN -Đơn vị đầu tư dự án tuyến tránh Cai Lậy và Quốc lộ 1 sẽ miễn phí cho tất cả các hộ dân có xe ô tô không kinh doanh trên địa bàn dự án...

Vì sao hàng ngàn phương tiện “né” trạm thu phí Cai Lậy?

VOV.VN - Mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện, nhất là xe khách dưới 15 chỗ, xe tải… không mua vé qua trạm thu phí của Tuyến tránh Cai Lậy (Tiền Giang).

Tài xế mang heo đến cúng gây náo loạn trạm thu phí Cai Lậy

VOV.VN - Các tài xế bàn nhau đưa xe đến trạm rồi mua một con heo quay nặng 15kg để thắp nhang, cúng bái, khiến trạm thu phí Cai Lậy hỗn loạn.

Tin cùng chuyên mục