Bộ trưởng LĐ-TB-XH “phản hồi” về đề xuất thay đổi giờ làm việc

VOV.VN - "Vấn đề này phải đánh giá tác động cụ thể về mặt xã hội thế nào, giao thông ra sao cũng như hiệu quả công việc".

Trước đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) về thay đổi giờ làm việc, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, vấn đề này phải đánh giá tác động cụ thể về mặt xã hội thế nào, vấn đề giao thông ra sao cũng như hiệu quả công việc.

bo truong ld-tb-xh len tieng ve de xuat thay doi khung gio lam viec hinh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội chiều 1/11

“Giờ làm việc và giờ nghỉ trưa phải được xem xét cụ thể. Ví dụ đối tượng lao động khối hành chính khác với người lao động trực tiếp. Cũng là lao động đấy nhưng thời điểm lao động khác nhau, ví dụ khối sản xuất kinh doanh thuỷ sản chẳng hạn mà lại kéo dài thời gian làm việc quá thì không cho phép. Do đó, nếu sửa đổi luật lao động thì cũng phải sửa theo hướng quy định khung, còn cụ thể những trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định” – ông Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng nhấn mạnh, phải nghiên cứu bài bản, khoa học và đánh giá tác động cả về kinh tế - xã hội và yếu tố tác động đến năng suất lao động.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 4, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

Theo đó, giờ làm việc bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h, thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ. Riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Đại biểu này cho rằng, việc thay đổi khung giờ làm việc như trên sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông cũng như có nhiều tác động tích cực khác./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600