Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Định làm rõ vụ thai nhi 5,1kg tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Định làm rõ vụ thai nhi 5,1kg tử vong

VOV.VN - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Định yêu cầu xác minh trường hợp thai nhi tử vong tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn.

Ngày 4/4, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn tới Sở Y tế tỉnh Bình Định đề nghị kiểm tra ngay sự việc sản phụ T.T.N.Y. (33 tuổi) có thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, đã được báo chí đăng tải trước đó.

Bộ yêu cầu xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

bo y te yeu cau so y te binh dinh lam ro vu thai nhi 5,1kg tu vong hinh 1
Công văn khẩn của Bộ Y tế  gửi Sở Y tế tỉnh Bình Định.

Công văn cũng yêu cầu cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Sở Y tế tỉnh Bình Định cũng cần khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế trong tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y., gửi về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 9/4/2019.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình tại địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Trước đó báo chí đưa tin, gia đình sản phụ T.T.N.Y. cho rằng, bác sĩ, các hộ sinh Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn yếu chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh.

Chiều 22/3, gia đình chị Y. đến một phòng khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm, thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

bo y te yeu cau so y te binh dinh lam ro vu thai nhi 5,1kg tu vong hinh 2
Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn.

Đến 2h30’ ngày 23/3, chị Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý và trả lời để sinh thường.

Đến khoảng 4h45’, đầu thai nhi đã lọt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý.

Gia đình xin làm phẫu thuật, nhân viên y tế tiếp tục không đồng ý và quay vào phòng sinh. Đến 5h30’, các bác sĩ mới làm thủ tục chuyển viện, sau đó chị Y. được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30’ ngày 23/3, chị Y. được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y. được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close