Bước đầu khống chế được bọ cánh cứng phá hoại cây cà phê

Bước đầu khống chế được bọ cánh cứng phá hoại cây cà phê

VOV.VN - Để diệt trừ được bọ cánh cứng, người trồng cà phê ở huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum phải theo dõi quy luật phá hoại cây cà phê của loại bọ này.

Sau nhiều năm kiên trì theo dõi quy luật, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp phòng trừ, người trồng cà phê ở huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum bước đầu đã khống chế được tình trạng bọ cánh cứng bùng phát phá hoại diện tích cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản trong những tháng mùa mưa.

buoc dau khong che duoc bo canh cung pha hoai cay ca phe hinh 1
Một cây cà phê bị bọ cánh cứng ăn cụt ngọn 

Để diệt trừ được bọ cánh cứng, người trồng cà phê ở huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum phải theo dõi quy luật phá hoại cây cà phê của loại bọ này. Hàng đêm đều phải tổ chức canh trực. Khoảng từ 18h30' đến 21h đêm, khi bọ cánh cứng xuất hiện tập trung ăn lá non và ngọn của cây cà phê người dân phải chạy đua với thời gian phun thuốc bảo vệ thực vật diệt bọ. Cùng với đó thực hiện vệ sinh đồng ruộng, theo dõi chặt chu kỳ phát triển của bọ cánh cứng để chủ động phòng trừ.  

Ông Nguyễn Văn Bể, Giám đốc Công ty cà phê 704, đơn vị niên vụ trước có trên 60ha cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản bị bọ cánh cứng phá hoại với tổng thiệt hại 3,5 tỷ đồng, trong đó hơn 7ha mất trắng cho biết, bước đầu đã khống chế được tình trạng bọ cánh cứng bùng phát phá hoại cây cà phê trong những tháng mùa mưa.

“Đến giờ phút này chúng tôi kết luận là so với các năm trước lúc bùng phát dịch tàn phá như thế thì đến giờ đã diệt trừ được loại bọ cánh đến khoảng 90%. Con bọ cánh cứng này giờ vẫn còn phát triển rải rác trên toàn bộ diện tích nhưng chỉ từ 5 - 7%. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi và có hướng xử lý làm sao cho triệt để” - ông Nguyễn Văn Bể chia sẻ./.  

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close