Buôn làng trù phú trở thành nghèo khó vì “công trình ánh sáng”

VOV.VN - Nhiều buôn làng trù phú nhường đất cho “công trình ánh sáng”, những tưởng sẽ có cuộc sống tốt hơn, nhưng nay lại trở nên nghèo khó, đời sống u ám.

Năm 2007, khi công trình Thuỷ điện Sông Ba Hạ chặn dòng, gia đình ông Kpă Je, dân tộc Jarai, ở buôn Jú, xã Krông Năng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có 4 ha đất dọc bờ sông Ba bị hồ chứa nhấn chìm. Ông dành 30 triệu đồng trong số tiền được đền bù gần 100 triệu đồng, mua được 7 sào đất ở nơi khác để tiếp tục canh tác. Số tiền còn lại, do phải chi tiêu để sống, chỉ sau gần 2 năm, đã hết sạch. Là cư dân quen sống dọc sông, từng thuộc diện hộ khá giả của buôn làng, nay gia đình ông đã phải dắt díu nhau lên núi phá rừng làm rẫy. Biết sai, nhưng đói nghèo khiến gia đình ông buộc phải làm.

buon lang tru phu tro thanh ngheo kho vi cong trinh anh sang hinh 1
Buon Ju từng là buôn làng trù phú bậc nhất bên dòng sông Ba nhưng nay lại đói nghèo.  

Ông Kpă Je, cho biết: “Tiền Thủy điện đền bù mình đi mua đất nhưng cũng được ít thôi. Số tiền còn lại ăn tiêu một thời gian ngắn là hết. Hiện nay không có việc gì để làm nên phải lên núi phá rừng làm rẫy. Biết là sai nhưng không làm rẫy không có gì để sống”.

Gia đình ông Kpă Je chỉ là một trong số hàng trăm hộ dân ở xã Krông Năng, huyện Krông Pa nhường đất cho Thủy điện Sông Ba Hạ. Theo ông Nông Đức Công, Phó Chủ tịch UBND xã, toàn xã có hơn 500 ha đất sản xuất của bà con, bàn giao cho công trình thủy điện này. Hầu hết, người dân chỉ được đền bù tiền chứ không được bố trí lại đất sản xuất vì địa phương không còn quỹ đất. Những diện tích đất còn lại ở xã cũng khó đảm bảo đời sống cho người dân vì phần lớn là đất triền dốc, bạc màu. Sống gắn bó với nông nghiệp nhưng lại thiếu đất là nguyên nhân dẫn tới Krông Năng thuộc diện xã nghèo nhất huyện và tỉnh, với tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 50%. 

buon lang tru phu tro thanh ngheo kho vi cong trinh anh sang hinh 2
 Lòng hồ thủy điện sông Ba Hạ lấy đi hàng nghìn ha đất sản xuất của người dân.

Ông Nông Đức Công, cho biết: “Người dân trên địa bàn xã Krông Năng chủ yếu sống bằng nghề nông. Cho nên sau khi công trình Thủy điện Sông Ba Hạ thu hồi đất, rất nhiều hộ dân thiếu đất, nên đời sống người dân hết sức khó khăn. Thu nhập chính là từ làm nông mà không có đất, khó khăn thì một số hộ đi làm thuê, một bộ phận thì lên rừng, phát nương làm rẫy.

Theo ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, toàn huyện có 5 xã bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Sông Ba Hạ với diện tích thu hồi khoảng 1.800 ha. Trước khi nhường đất cho công trình ánh sáng này, bình quân mỗi hộ trong vùng có tới gần 4ha đất sản xuất, đời sống rất ổn định. Nhưng hiện nay, do thiếu đất, đồng thời hệ số sử dụng đất thấp do thiếu các công trình thủy lợi, đời sống của bà con gặp muôn vàn khó khăn. Huyện đã nhiều lần đề nghị tăng cường đầu tư các công trình dân sinh để cải thiện đời sống người dân, nhưng đến nay, chưa được giải quyết. 

Ông Tô Văn Chánh, cho biết: “Trong quá trình triển khai dự án, huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị nhiều lần về việc đầu tư một số công trình trạm bơm điện để đảm bảo phân chia đất đai và tăng hiệu số sử dụng đất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, để đảm bảo đời sống người dân nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư. Huyện cũng tiếp tục kiến nghị để tạo điều kiện cho việc giải quyết đất sản xuất và tăng hệ số sử dụng đất, tăng hiệu quả sử dụng trên đầu diện tích, đảm bảo đời sống người dân.”

Trở lại với Buôn Jú, xã Krông Năng, đây từng là buôn làng trù phú bậc nhất cạnh dòng sông Ba, ở vùng đất phía Đông Nam Gia Lai. Những tưởng nhường đất cho công trình ánh sáng, đời sống của bà con sẽ tiến bước cùng với dòng điện, nhưng giờ đây Buôn Jú trở thành buôn có tỷ lệ hộ đói nghèo cao nhất của huyện nghèo Krông Pa, đời sống bà con trở nên ảm đạm và khánh kiệt. Có thể nói, đây là hệ lụy của việc thiếu trách nhiệm với dân nhưng lại không phải là cá biệt khi còn nhiều buôn làng trú phú khác cũng đã và đang dần nghèo đói vì các công trình thủy điện./.
 


Công Bắc/VOV - Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x