Các tỉnh Tây Bắc khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai

Các tỉnh Tây Bắc khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai

VOV.VN - Những ngày qua tại 5 tỉnh Tây Bắc đã xảy ra mưa đá kèm dông lốc thiệt hại hơn 2.400 ha cây ăn quả, hoa màu, gần 20 người thương vong.

Những ngày qua tại 5 tỉnh Tây Bắc gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái đã xảy ra mưa đá kèm dông lốc, sét đánh làm thiệt hại hơn 2.400 ha cây ăn quả, hoa màu, gần 20 người thương vong. Ước tính thiệt gần 80 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương đang nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống người dân.

cac tinh tay bac khan truong ho tro nguoi dan khac phuc thiet hai do thien tai hinh 1
Các địa phương khu vực Tây Bắc đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do thiên tai cùng bà con.

Mưa đá, dông lốc tại các tỉnh Tây Bắc đã làm 5 người chết, hơn 10 người bị thương. Trong đó, riêng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có 5 người bị chết, mất tích và bị thương. Đến nay các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là Hảng Thị Mái và Phàn Thị Vy, cùng trú ở xã Mù Sang, 1 nạn nhân mất tích còn lại hiện vẫn đang được các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm.

Ngoài thiệt hại về người, mưa đá, dông lốc cũng làm gần 4.500 ngôi nhà bị thủng, tốc mái, trong đó có hàng chục ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; gần 2.500 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, gãy đổ, dập nát; hàng trăm ha ao cá bị cuốn trôi. Cùng với đó trên các tuyến đường giao thông Quốc lộ, tỉnh lộ cũng có hàng ngàn vị trí bị sạt lở, sa bồi và nhiều công trình công cộng bị ảnh hường, tổng thiệt hại ước tính gần 80 tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, một trong những địa phương có nhiều thiệt hại cho biết, sau khi mưa lốc xảy ra, cơ quan Thường trực phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn của huyện đã kịp thời tham hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Phòng Nông nghiệp cũng đã giao cho các xã huy động lực lượng tại chỗ sửa chữa, khắc phục chỗ ở tạm và sinh hoạt cho những hộ dân mất nhà cửa. Đến ngày hôm nay (25/4), những hộ bị tốc mái đã khắc phục xong, 02 hộ bị sập đổ hoàn toàn đã làm xong lán ở tạm và có kế hoạch làm nhà mới trong thời gian tới.

cac tinh tay bac khan truong ho tro nguoi dan khac phuc thiet hai do thien tai hinh 2
Thăm hỏi, động viên gia đình có nạn nhân tử vong, mất tích, bị thương.

Ngoài thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương, các tỉnh Tây Bắc đã ưu tiên việc khắc phục nhà ở cho các hộ gia đình bị tốc mái, sập nhà. Đến nay, cả 5 tỉnh không có nhà nào phải ở cảnh "màn trời chiếu đất", bởi đã được cấp bạt để lợp tạm nhà ở, hoặc bố trí cho ở nhờ các nhà văn hóa, trạm y tế, hay những gia đình người thân ở cùng bản, cùng xã... Các hộ đang ở các vùng có nguy cơ cao bị sạt lở cũng đang được hỗ trợ di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết, đối với các hộ gia đình đã bị ảnh hưởng do mưa đá và mái nhà đã bị tốc cũng như là  bị vỡ UBND huyện đã chỉ đạo và vận động, tuyên truyền nhân dân tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để kịp thời khắc phục. Đến nay, cơ bản các hộ gia đình đã khắc phục xong diện tích cũng như phần nhà bị ảnh hưởng: “Trong thời gian tới thì chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn cũng như là định hướng, tuyên truyền cho nhân dân để nâng cao kỹ năng phòng, tránh thiên tai trên địa bàn”.

Các tỉnh Tây Bắc hôm nay cơ bản vẫn có mưa. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn hết sức tích cực, dầm mưa, đạp suối, lội bùn chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích; nỗ lực triển khai các công tác khắc phục, với mong muốn người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close