Cần máy bay trực thăng thì có ngay, nhưng có dập được lửa không?

Cần trực thăng chữa cháy thì có ngay, nhưng có dập được lửa không?

VOV.VN - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nói nếu cần huy động máy bay trực thăng thì không thiếu nhưng thực tế khó dập được lửa nếu chỉ dùng nước khi cháy lớn.

Tiếp tục chương trình phiên họp 36, sáng nay (16/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”.

Trước thực tế ở đô thị có nhiều nơi mật độ dân cư rất đông nhưng ở trong ngõ ngách, khi xảy ra cháy phương tiện rất khó tiếp cận, ông Hà Ngọc Chiến đề nghị phải tính nghiên cứu phương tiện trên không như trực thăng.

Dẫn chứng các tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại, xe thang chữa cháy không vươn lên được để chữa cháy, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn: “Không biết ta có trực thăng chữa cháy chưa, chứ hỏa hoạn ở đây rất nguy hiểm”.

Trong bối cảnh có đến hàng nghìn công trình được đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm định PCCC, trong đó có nhiều tòa chung cư cao tầng ở Hà Nội dù chưa có nghiệm thu PCCC dân vẫn vào ở, ông Vũ Hồng Thanh đặt vấn đề: “Không hiểu khi xảy ra hỏa hoạn, chết người thì trách nhiệm thuộc về ai?”

can may bay truc thang thi co ngay, nhung co dap duoc lua khong? hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ

Liên quan  vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói hiện nay chưa có thang  chữa cháy nào cao lên hết các tòa nhà cao tầng. Còn vấn đề trực thăng chữa cháy thì không phải không có vì nếu cần thì quân đội sẵn sàng huy động ngay. Tuy vậy, có lần thử dùng trực thăng chữa cháy nhưng không giải quyết được gì.

Phó Chủ tịch Quốc hội kể năm 2010 cháy ở Phanxipăng, Bộ Quốc phòng cho huy động trực thăng lên chữa cháy. Tại hiện trường, máy bay không thể bay thấp vì nguy hiểm nên buộc phải bay cao để buông nước xuống. Tuy nhiên, khi bay cao thì “nước chưa xuống đến lửa đã bốc hơi hết rồi!”.

Do đó, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng nếu dùng máy bay thì “bao nhiêu cũng có” nhưng phải dùng hóa chất khi cháy rừng thì mới có thể dập, chứ dùng nước không được.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trong quá tình xây dựng thiết kế nhất định phải có tầng thiết kế chống cháy.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 7/2014-7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6.500 tỷ đồng và 6.462 hecta rừng.

Số liệu của Đoàn giám sát cho thấy trung bình mỗi năm xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1.600 tỷ 1 và 1.615,5 hecta rừng. Trung bình mỗi ngày xảy ra 9 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 hecta rừng.

Phát biểu tại phiên làm việc, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị tăng cường đầu tư cho lực lượng chữa cháy tại chỗ. Theo ông, nếu lực lượng tại chỗ không đủ mạnh, thiết bị chữa cháy không kịp thời thì nguy cơ bùng phát rất lớn. Bên cạnh đó cần nâng cao công tác phối hợp giữa các lực lượng khi ứng phó với hỏa hoạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close