Xử lý đối tượng "chăn dắt" người khuyết tật bán hàng rong để trục lợi

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Chăn dắt” người khuyết tật bán hàng rong để trục lợi

Đối tượng chuyên "chăn dắt" người khuyết tật, trẻ em đi bán hàng rong, xin tiền hòng trục lợi vừa bị Công an Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố (CATP) Hà Nội cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với một người đàn ông có hành vi: “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”.

Lê Chí Thành bị xử phạt hành chính

Theo đó, ngày 13-5, tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và ngã tư Tam Trinh - Minh Khai, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác của Đội Phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành chính một số người khuyết tật ăn xin và một đối tượng nam giới có biểu hiện sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi và đưa về trụ sở công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng nam giới có dấu hiệu “chăn dắt” người khuyết tật được làm rõ là Lê Chí Thành (SN 1984, trú tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, hiện đang ở ngõ 109, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai).

Bước đầu, đối tượng Thành trình bày đầu tháng 3-2019, Thành cùng vợ thuê nhà ở trọ ở phố Tam Trinh. Thời gian này, Thành được người cùng quê giới thiệu và biết anh Nguyễn Bá H (SN 1984, ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Anh H là người khuyết tật, có bệnh lý, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Thành đã đón anh H về nuôi ăn, ở cùng tại nhà trọ. Hàng ngày, Thành sử dụng xe máy nhãn hiệu Honda Wave để chở H đi ăn xin tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, thuộc địa bàn phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những người bán hàng rong ở các ngã tư đường phố (ảnh có tính minh họa)

Trước khi đi, Thành chuẩn bị rổ nhựa đựng tăm, bông, kẹo cao su, bút, bật lửa đưa cho anh H cầm để chào bán cho những người tham gia giao thông, nhưng thực chất là để ăn xin. Đến khoảng 20h tối hàng ngày, Thành đến đón anh H về nhà trọ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trung bình mỗi ngày, anh H bán hàng và ăn xin được số tiền khoảng từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và với số tiền trên khi về nhà trọ, Thành thu lại để trừ vào các khoản như: nuôi ăn - ở, công đưa đón, mua bông tăm... Mỗi tháng, Thành trả công cho anh H 3 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, mỗi ngày Thành thu lợi khoảng 120.000 đồng - 200.000 đồng. Như vậy, việc sử dụng người khuyết tật để ăn xin, Thành thu lợi khoảng 4,5 triệu đồng/ tháng. Số tiền này Thành sử dụng cho việc chi tiêu cá nhân.

Ngoài anh H, Thành còn “chăn dắt” nhiều đối tượng khác là người khuyết tật và trẻ em. Những người này đều có quan hệ họ hàng, hoặc người cùng quê với Thành. Thành không có hành vi đe dọa, đánh đập ép buộc những người khuyết tật và hai bên có sự thỏa thuận "ăn chia".

Việc sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi của Lê Chí Thành đã vi phạm quy định về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, được quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 9 “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”. Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính Lê Chí Thành và yêu cầu đối tượng này cam kết không tái vi phạm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giá vàng tuột mốc kỉ lục trong khi USD chạm đáy 3 tháng

VOV.VN - Giá vàng chạm mốc 39 triệu đồng/lượng, đỉnh cao kỷ lục gần 6 năm qua rồi lao dốc trong khi USD chạm đáy 3 tháng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP