Chặt hạ rừng thông trái phép ở Lâm Đồng là một nhóm xã hội đen

Chặt hạ rừng thông trái phép ở Lâm Đồng là một nhóm xã hội đen

VOV.VN - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng nhận định đối tượng chặt hạ rừng thông trái phép tại Nam Ban (Lâm Hà, Lâm Đồng) là do một nhóm xã hội đen gây ra.
Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm xác định rừng thông bị chặt hạ trái phép thuộc tiểu khu 270, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Tại hiện trường có ít nhất 40 cây thông cổ thụ có đường kính lớn đã bị cưa hạ nằm ngổn ngang, phần gốc còn ứa nhựa và lá thông vẫn xanh tươi.

chat ha rung thong trai phep o lam dong la mot nhom xa hoi den hinh 1
Vị trí rừng thông bị chặt hạ nằm gần kề khu dân cư, cách đường tỉnh lộ 725 chỉ khoảng 150m.

Ngoài ra, hơn 30 cây thông khác rải rác trong khu vực cũng bị kẻ gian cưa một phần thân cây theo kiểu hàm ếch, có thể ngã đổ bất kể lúc nào. Theo báo cáo của cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn, chặt hạ rừng thông trái phép này do một băng nhóm “xã hội đen” tại thị trấn Nam Ban gây ra vào ban đêm.
Mỗi khi đang thực hiện cưa hạ cây rừng luôn có từ 10 đến 20 đối tượng cầm dao, mã tấu để canh chừng lực lượng chức năng. Nhóm đối tượng này còn có hành vi đe dọa người dân trong khu vực không được báo cho cơ quan chức năng.
Như VOV đã đưa tin vào 2 ngày trước, khu vực rừng thông bị chặt hạ nằm gần kề khu dân cư, cách tỉnh lộ 725 chỉ khoảng 150m. Người dân nơi đây cho biết, việc chặt hạ rừng thông trái phép này xảy ra liên tiếp mấy ngày, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng lại không có bất kỳ động tĩnh gì, và khẳng định chắc chắn có sự tiếp tay làm ngơ của lực lượng chức năng nên các đối tượng phá rừng này mới liều lĩnh đến như vậy.
Không chỉ riêng khu vực này, nhiều vị trí rừng thông trên địa bàn thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà cũng bị kẻ gian tàn phá và đầu độc nghiêm trọng. Mục đích là chiếm đất để sản xuất và xây dựng nhà ở. Hầu hết những khu vực rừng thông bị tàn phá đều có vị trí nằm liền kề với khu dân cư.

chat ha rung thong trai phep o lam dong la mot nhom xa hoi den hinh 2
Một cây thông lớn vừa bị kẻ gian chặt hạ, gốc còn ứa nhựa.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, vào sáng ngày 5/9, chi cục đã có văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà và Đội kiểm lâm cơ động số 1 khẩn trương phối hợp với lực lượng công an, ban quản lý rừng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xác minh và truy tìm các đối tượng phá rừng trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

chat ha rung thong trai phep o lam dong la mot nhom xa hoi den hinh 3
 

chat ha rung thong trai phep o lam dong la mot nhom xa hoi den hinh 4
 

“Theo báo cáo của kiểm lâm phụ trách địa bàn ở đây thì việc phá rừng này do một băng nhóm xã hội đen gây ra, nhóm này thường dùng mã tấu dọa người dân không được báo cho cơ quan chức năng.
Chi cục đã yêu cầu phối hợp với công an huyện Lâm Hà, các cơ quan chức năng và UBND thị trấn vào cuộc để điều tra, làm rõ, xác định đối tượng để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Khi đi tuần tra, kiểm soát phải có phối hợp lực lượng đủ mạnh, trường hợp nếu thấy vượt quá khả năng phải rút, sau đó tiếp tục tăng cường lực lượng sau”, ông Nguyễn Văn Thanh thông tin./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close