Chính sách BHTN chưa có giải pháp tránh tình trạng sa thải lao động

Chính sách BHTN chưa có giải pháp để tránh tình trạng sa thải lao động

VOV.VN -Chính sách BHTN vẫn chưa thực sự gắn với thị trường lao động, chưa có nhiều giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp duy trì việc làm, tránh sa thải lao động.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị truyền thông về việc làm được tổ chức Thái Nguyên ngày 23/8.

Theo đánh giá của Cục Việc làm về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thời gian qua cho thấy, số lượng người tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục tăng qua các năm. Tính đến năm 2018 có trên 12,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (14,45 triệu người), tổng số đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 361.586 đơn vị.

chinh sach bhtn chua co giai phap tranh tinh trang sa thai lao dong hinh 1
Số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp đang tăng qua các năm.

Tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng qua các năm, tính đến thời điểm năm 2018, bình quân tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng của người lao động là hơn 4,9 triệu đồng, tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 là 15.531 tỷ đồng.

Số lượng và hiệu quả người được tư vấn, giới thiệu việc làm chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, đã có 936.595 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó số người được giới thiệu việc làm là 110.297 người.

Ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Cục Việc làm đánh giá, từ khi Luật Việc làm có hiệu lực với việc thay đổi cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tỷ lệ tăng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp giai đoạn 2015 – 2018 là khá ổn định, tỷ lệ bình quân là 12,5%.

Riêng tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cả nước 7 tháng đầu năm 2019 là 483.291 người, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng theo ông Tú, do số người được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tăng dẫn đến tổng tiền chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tăng. Tổng chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp ước thực hiện năm 2018 là 9.722 tỷ đồng, trong đó chi cho trợ cấp thất nghiệp chiếm 92,8%, chi hỗ trợ học nghề chiếm 0,9%, chi bảo hiểm y tế chiếm 4,1% so với tổng chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ước kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tính đến cuối năm 2018 là 79.073 tỷ đồng, dự báo đến năm 2025, Qũy bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm đánh giá, bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội cũng như công cụ quản trị thị trường lao động, giúp bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện vẫn chưa thực sự gắn với thị trường lao động, chưa có nhiều giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp duy trì việc làm nhằm tránh sa thải lao động.

Đáng chú ý, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa được mở rộng đến người lao động có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, trong khi đây là đối tượng có nguy cơ mất việc làm cao.

Trước những thực tế như vậy, ông Trung cho biết, hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Luật Việc làm vào năm 2021- 2022.

Hướng sửa đổi sẽ là hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của cả doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, khắc phục tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm bảo hiểm thất nghiệp thực sự là công cụ quản trị thị trường lao động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close