Chở hàng trăm kg cá chết đến “bắt đền“ lãnh đạo tỉnh

VOV.VN -Sáng nay 7/9, người dân đã chở hàng trăm kg cá chết đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ giải quyết.

Cho rằng các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm khiến cá nuôi chết trắng, người dân nuôi cá tại các lồng bè dưới chân cầu Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu sáng nay đã chở hàng trăm kg cá chết đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ giải quyết.

cho hang tram kg ca chet toi gap lanh dao tinh "bat den" hinh 1
Cá chết trắng lồng bè ở xã Long Sơn

Trước đó, rạng sáng ngày 6/9, cá nuôi tại các lồng bè tại xã Long Sơn bị chết hàng loạt. Người dân khẳng định, nguyên nhân cá chết là do các công ty chế biến hải sản đóng trên địa bàn xã Tân Hải đã xả chất thải độc hại ra môi trường. Ngay trong buổi sáng 6/9, người dân đã thuê xe chở cá đến rải tại cổng các công ty chế biến hải sản.

Tại buổi gặp với Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, người dân bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý khiến nhiều hộ dân thiệt hại về kinh tế.

Một người dân bức xúc: "Nguyên nhân là do các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm nhưng cơ quan chức năng không giải quyết. Vì thua lỗ và đến đường cùng nên chúng tôi phải dùng cách này để nhờ lãnh đạo tỉnh giải quyết". 

Ông Lê Tuấn Quốc - Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian qua địa phương đã có nhiều biện pháp để ràng buộc các doanh nghiệp chế biến hải sản không gây ô nhiễm. Nếu tình trạng vẫn tái diễn Sở sẽ trình UBND tỉnh yêu cầu 18 nhà máy trong khu vực ngừng hoạt động.

"Việc xác định nhà máy nào vi phạm cần phải có thời gian. Nhà máy nào gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm đền bù những tổn thất cho bà con", ông Quốc nói.

cho hang tram kg ca chet toi gap lanh dao tinh "bat den" hinh 2
Ông Nguyễn Văn Trình-chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ khó khăn với người dân trong cuộc gặp gỡ.

Sau khi nghe người dân và lãnh đạo Sở trình bày, ông Nguyễn Văn Trình- Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói rằng ngay trong tuần sẽ tạm dừng hoạt động các công ty chế biến hải sản để cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết trên sông Chà Và. Đồng thời sẽ thanh tra, kiểm tra nhằm xác định trách nhiệm, hiện trạng và thiệt hại của bà con nông dân.

"Tôi thành thật xin lỗi bà con vì đã để xảy ra tình trạng này. Trong vòng 20 ngày sẽ có kết quả phản hồi với bà con và nhất định không để bà con chịu thiệt thòi", Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói. 

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc họp khẩn cấp cùng các ngành chức năng liên quan để xử lý vụ cá chết hàng loạt ở xã Long Sơn./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp) Theo VnExpress, Tiền Phong
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x