Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh phê bình việc để “ma trận” container trong rừng

VOV.VN - Để doanh nghiệp tự ý dựng “ma trận” container trong rừng phòng hộ, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản phê bình địa phương để xảy ra vụ việc.

Ngày 20/3, ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký văn bản phê bình UBND huyện Nghi Xuân và đơn vị liên quan vì để doanh nghiệp tự ý dựng 130 container trong rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành vì chưa sâu sát trong việc quản lý, giám sát nhà đầu tư trên địa bàn và chưa kịp thời báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm và chấn chỉnh kịp thời.

Phía trong mỗi container được cải tạo lại để trở thành một nhà nghỉ ngay trong rừng phòng hộ.

Văn bản này cũng nêu rõ, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với huyện Nghi Xuân, các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành thực hiện khắc phục các tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án và báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng phê bình Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì thực hiện không đúng các nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt. Yêu cầu nhà đầu tư chấp hành nghiêm việc khắc phục các tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án và việc xử lý vi phạm theo quy định.

Tạm dừng triển khai các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với chủ trương, mục tiêu, quy mô dự án, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong khu vực rừng phòng hộ, hàng trăm container được đưa về lắp đặt khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, vào tháng 4/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án "Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển" tại xã Xuân Thành.  Cụ thể, doanh nghiệp này được giao 2,95 ha rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển khu du lịch Xuân Thành với trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ, trồng thêm rừng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được phép lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê nghỉ. Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt, có cửa sổ trong suốt, khung lều bằng nhôm, cửa ra vào bằng vải có khóa, nền lều bằng vải gắn liền với lều. Tất cả các lều được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống quạt gió.

Các đường ống thiết kế mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất, không ảnh hưởng đến cây rừng. Trạm điều hòa đặt ngoài rừng. Ngoài 130 lều trại, công ty được phép xây dựng 3 nhà bán cafe, đường dạo nội bộ, cấp nước, cấp điện... kèm theo việc đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển, ngoài trời.

Những container được lắp đặt trên nền móng được xây kiên cố trái với đề án được phê duyệt.

Trong đó, phương án bảo vệ rừng thuộc khu du lịch này khi được phê duyệt cũng nêu rõ, việc bố trí các lều trại dưới tán rừng một cách hợp lý, tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi có mật độ cây thưa để dựng lều trại mang tính tạm thời; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng, không xây dựng các công trình bằng bê tông kiên cố. Nhưng trên thực tế, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý đổ nền bê tông, lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, thay việc dựng lều trại bạt bằng các nhà thùng container. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Xuân Thành đã dựng hoàn thiện gần 130 nhà bằng container trong khu vực rừng phòng hộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có hàng trăm thùng container được đưa về đây lắp đặt trên những phần móng được xây dựng kiên cố. Phía trong thùng container đã được cải tạo để lắp đặt đầy đủ các tiện nghi như một nhà nghỉ thu nhỏ.

Lãnh đạo, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, phía đơn vị nắm được sự việc này và đã cho đi kiểm tra. Tuy nhiên, ông Tường cho biết, doanh nghiệp này đã được tỉnh giao rừng nên phải chịu trách nhiệm nếu như làm ảnh hưởng đến rừng.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: Trước đó phía Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã làm hồ sơ xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang việc dựng, lắp đặt nhà container để phù hợp. Tuy nhiên, khi chưa được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý thì doanh nghiệp này đã tự ý dựng các nhà container sai thiết kế ban đầu.

Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã có Quyết định số 03, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại thôn Văn Thành, xã Xuân Thành huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là chủ đầu tư Dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành với số tiền 35 triệu đồng về hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp mà theo quy định phải có, cụ thể các hạng mục nhà kho và nhà nghỉ container.

Quyết định nêu rõ: “Yêu cầu chủ đầu tư đồng thời với việc nộp phạt vi phạm  hành chính bằng tiền, trong thời gian 60 ngày tính từ ngày 26/2/2020, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xin cấp thẩm quyền điều điều chỉnh quy hoạch và giấy phép được cấp theo quy định của pháp luật trình Thanh tra Sở Xây dựng. Nếu quá thời gian trên chủ đầu tư không trình các hồ sơ thủ tục nêu trên thì buộc tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm”.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành bị Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh cũng đã xử phạt 35 triệu đồng vì lắp đặt 130 thùng container ở rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành khi chưa được tỉnh chấp thuận./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ xe tải đâm container: 40 tài xế trợ giúp gia đình nạn nhân

VOV.VN -Các tài xế trong hội “Bạn hữu Đường xa” nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giúp đỡ, an ủi gia đình các nạn nhân.

Dựng container trong rừng phòng hộ, doanh nghiệp bị phạt 70 triệu đồng

VOV.VN - Doanh nghiệp đã lắp đặt cả trăm container khi chưa được cấp phép, biến khu rừng phòng hộ thành một đại công trường "ma trận" container…

Lái container hốt hoảng khi thấy nam thanh niên lao thẳng vào đầu xe

Vụ việc xảy ra ngày 4/3 ở Nam Sách, Hải Dương. Container đang di chuyển trên đường thì bất ngờ một người đàn ông chạy bộ từ bên trái lao vào đầu xe.

Tin cùng chuyên mục