Chủ tịch Hà Nội: Cô gái dương tính với Covid-19 không dự khai trương cửa hàng Uniqlo

Cô gái dương tính với Covid-19 không dự khai trương cửa hàng Uniqlo

Ca dương tính với Covid-19 đầu tiên của Hà Nội, đã đến bệnh viện từ chiều 5.3, nên “không thể có chuyện” đi khai trương Uniqlo vào 18h ngày 6/3

Trả lời PV báo chí lúc đã hơn 0 giờ ngày 7.3, khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội kết thúc cuộc họp khẩn giữa đêm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết:

Ngay từ lúc 18 giờ chiều 6.3, khi nhận tin bệnh nhân có dấu hiệu không bình thường, thành phố đã xác minh toàn bộ lịch trình của bệnh nhân, xác định bước đầu 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ khi xuống máy bay cho đến khi chở về nhà ở 125 Trúc Bạch và đi khám ở bệnh viện Hồng Ngọc.
Hiện thành phố đã cách ly, chốt chặn từ số nhà 125 đến số nhà 139 phố Trúc Bạch. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hàng C trên chuyến bay VN0054 bay từ Anh về Việt Nam vào 4 giờ sáng ngày 2.3; phối hợp với Vietnam Airlines xác định toàn bộ số tiếp viên, tổ lái gồm 16 người để tiến hành cách ly và thông báo cho Vietnam Airlines dừng khai thác máy bay để khử khuẩn.

chu tich ha noi: co gai duong tinh voi covid-19 khong du khai truong cua hang uniqlo hinh 1
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trong cuộc họp chiều qua (6.3) Ảnh V.H

Tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với N.H.N như anh lái xe tên Phong, 5 người giúp việc tại nhà bệnh nhân và tất cả y tá, bác sĩ gồm 17 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc thì “tìm được đến đâu đưa vào cách ly đến đó”.

Trước khi trời sáng, Hà Nội “sẽ cố gắng tìm hết số người đã tiếp xúc để cách ly theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế”. Tuy nhiên, qua sự việc này, Chủ tịch Hà Nội cho rằng cần chấn chỉnh công tác thông tin khẩn trương hơn, xác minh người tiếp xúc với bệnh nhân cần nhanh hơn.

Người dân Thủ đô hết sức bình tĩnh

“Qua việc này, chúng tôi cũng muốn có thông điệp đối với tất cả người dân Thủ đô là cần hết sức bình tĩnh. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã làm hết sức quyết liệt, tích cực, bước đầu đã đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, đúng như tinh thần chúng ta đã chuẩn bị, hai tuần vừa qua, Hà Nội bước vào giai đoạn thách thức hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hà Nội cũng đang trao đổi với Bộ Ngoại giao để thông tin đến các nước cô gái đã đi qua để họ phòng ngừa”, ông Nguyễn Đức Chung nói, đồng thời hứa sẽ công khai, minh bạch thông tin để người dân được biết. 
Trước diễn biến mới, sáng nay (7.3), Ban chỉ đạo sẽ họp lại và có đánh giá toàn diện, khách quan mức độ lây nhiễm, ảnh hưởng của trường hợp này cũng như các trường hợp khác.

“Thách thức hiện nay là chúng ta phải tìm 27 hành khách ngồi hạng C của chuyến bay, trong đó nhiều khách đến Việt Nam du lịch. Thứ hai là chúng ta phải xác định lại toàn bộ lịch trình của bệnh nhân xem tiếp xúc với những ai. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đang trích xuất lại toàn bộ camera thời điểm này. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo sẽ đưa ra quyết định chính xác trên tinh thần phải đảm bảo an tâm và an toàn, đặt mức an toàn của người dân là số một”, ông Chung khẳng định.

Về thông tin bệnh nhân tham dự sự kiện khai trương Uniqlo, Chủ tịch Hà Nội cho biết: “Tôi đã trực tiếp trao đổi với bệnh nhân và tôi có lòng tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài đã ở trên tầng 8 số 125 Trúc Bạch từ sáng 2.3 cho đến 14 giờ ngày 5.3. Lái xe đã chở bệnh nhân đến bệnh viện Hồng Ngọc và đến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vào chiều 5.3, trong khi đó sự kiện của Uniqlo khai mạc vào 18 giờ chiều qua (6.3) thì không thể nào có chuyện đó được”.

Về thông tin nhiều cán bộ của một Bộ có mặt trên khoang hạng C của chuyến bay kể trên, trong đó có cả cán bộ cấp cao, ông Chung cho biết “đang phối hợp với Vietnam Airlines xác minh và thông tin công khai minh bạch”./.

Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19. Từ 6h00 ngày 07/3/2020, khi bạn nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế chính xác, trung thực. Khai báo y tế thực hiện tại tất cả các cửa khẩu bằng Tờ khai y tế có sẵn, hoặc trên điện thoại bằng cách quét QR code, hoặc khai báo y tế điện tử trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tại: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.
Hãy gọi 19009095 hoặc 19003228 hoặc truy cập ncov.moh.gov.vn để được tư vấn; tải ứng dụng SỨC KHỎE VIỆT NAM để tương tác theo dõi sức khoẻ. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close