Cố gắng giữ ổn định điểm xói lở sau sự cố hồ Gia Hoét

VOV.VN - Đến chiều 3/10, nước tại đoạn kênh tràn bị vỡ tiếp tục chảy mạnh xuống khu vực hạ nguồn, miệng kênh tràn tiếp tục bị vỡ thêm đoạn dài khoảng 16m.

Hiện lãnh đạo của Tổng Cục Thủy lợi cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và huyện Châu Đức đang tính toán các phương án nhằm khắc phục sự cố trên.

Phương án ban đầu được đưa ra là: cho lực lượng công binh dùng bao cát để chặn dòng chảy, sau đó tiến hành các biện pháp xây dựng lại đoạn đê bị vỡ.

co gang giu on dinh diem xoi lo sau su co ho gia hoet hinh 1
Đoạn vở đã mở rộng thêm 16m.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn, phải chờ nước chảy làm giảm cao trình đến 136,5m thì mới tiến hành chặn dòng chảy được. Trong khi cao trình nước trong hồ hiện nay là 136,9 m.

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, lượng nước đang thoát qua đoạn đập bị vỡ bình quân 4 khối/giây. Như vậy, phải chờ sau 18 giờ (mỗi giờ xả được 12.600 khối nước) mới đạt cao trình nước 136,5 m trong điều kiện không có mưa lớn. Còn nếu có mưa lớn, thời gian còn dài hơn. 

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay: “Chúng tôi đề nghị địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến khí tượng thủy văn. Riêng đối với hồ này cần tập trung chỉ đạo, huy động tất cả các lực lượng, chúng ta giữ không cho tiếp tục xoáy sâu vào trong đập để ổn định. Sau đó khi mưa lũ đi qua có phương án xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình hồ và sau đó là vùng hạ lưu”.

Hiện có khoảng 500 chiến sỹ công binh, công an cùng lực lượng dân quân địa phương được huy động để giúp đỡ các hộ dân ở khu vực hạ nguồn tiếp tục di dời, đồng thời tổ chức ngăn dòng bằng những bao cát để hạn chế áp lực dòng chảy và bảo vệ nhà điều hành hồ Gia Hoét.

co gang giu on dinh diem xoi lo sau su co ho gia hoet hinh 2
Lực lượng chức năng ngăn dòng bảo vệ nhà điều hồ Gia Hoét.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu cho biết, sẽ đưa phương tiện vào để tiến hành gia cố các đoạn bị vỡ, đồng thời tạo những rọ đá thả vào chỗ vỡ để ngăn dòng. Công việc này sẽ được triển khai khi thời tiết thuận lợi kể cả ngày hay đêm.

Tại hiện trường, khu vực vỡ của hồ Gia Hoét tiếp tục lan rộng. Đêm qua (2/10) mới là 2m, nhưng nay đã mở rộng ra 12m, có đoạn sạt lở đến 16m.

Nước tiếp tục chảy tràn qua đường, xuống vườn của người dân, tạo thành những dòng chảy. Một số ngôi nhà có dấu hiệu sạt lở, hư hỏng. 

Chiều nay, mực nước tại hồ Gia Hoét đã bắt đầu giảm xuống hơn 2m, hàng trăm công binh vẫn đang vận chuyển từng bao cát để đặt vào những khu vực sạt lở. 

Sự cố đặt hồ Gia Hoét trong tình trạng báo động, chính vì vậy trong ngày hôm nay dưới sự chỉ đạo của Tổng Cục Thủy lợi và chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu các lực lượng đã được huy động để ứng phó sự cố./.

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x