GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cụ bà khốn khổ vì mang khối u khổng lồ suốt 15 năm

VOV.VN - Khối u khổng lồ nặng đến hơn 2 kg khiến nhiều năm qua cụ bà phải sống trong khổ sở, thậm chí khối u còn chèn làm xẹp 1 phần khí quản.

Ngày 25/4, thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 76 tuổi có khối u bướu giáp “khổng lồ” đã tồn tại 15 năm.

cu ba khon kho vi mang khoi u khong lo suot 15 nam hinh 1
Bệnh nhân với khối u khổng lồ dưới cổ trước khi phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T.C (76 tuổi, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bị nuốt nghẹn tăng dần, khó thở và khàn tiếng nhẹ. Bệnh nhân N.T T.C, vốn bị bướu giáp đã được gần 15 năm. Thời gian gần đây bà thấy bướu ngày càng lớn chèn hết phần cổ nên bà quyết định đến bệnh viện Ung bướu Nghệ An để được các bác sĩ khám và điều trị.

Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có Bướu giáp "khổng lồ" với kích thước khối u thùy trái: 51x64x100mm; khối u thùy phải 42x42x86mm đè đẩy khí quản, thực quản lệch sang phải, chèn ép làm xẹp 1 phần khí quản. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho bệnh nhân.

cu ba khon kho vi mang khoi u khong lo suot 15 nam hinh 2
Ca phuật thuật kéo dài vì khối u rất lớn.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và không biến chứng. Tổng trọng lượng khối u được bóc tách thành công là hơn 2 kg.

Các bác sĩ tại đây khuyến cáo, bướu giáp khổng lồ một bệnh lý hiếm gặp, với nguy cơ cao trong quá trình gây mê liên quan đến sự di lệch, chèn ép cấu trúc đường thở làm khó khăn cho việc đặt nội khí quản. Kích thước khối u lớn làm biến dạng cấu trúc giải phẫu và tình trạng tăng sinh mạch máu của khối u làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bướu giáp khổng lồ là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bệnha nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo các bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng...nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm hạn chế tai biến và biến chứng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Voi con kiệt sức ngã quỵ khi theo chân voi mẹ chở khách

VOV.VN - Vì bị cột chặt vào chân mẹ và theo mẹ suốt quãng đường chở khách trong tiết trời nắng nắng 40 độ C, voi con đã kiệt sức ngã quỵ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP