Đa dạng các hình thức học hè cho trẻ

VOV.VN - Xu hướng học hè được nhiều phụ huynh ở các thành phố lựa chọn là học về kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, hoạt động văn hóa...

Kỳ nghỉ hè năm nay của học sinh vừa mới bắt đầu, nhưng nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người có con học bậc tiểu học và trung học cơ sở đã tìm các lớp học hè cho con.

Xu hướng học hè được nhiều phụ huynh ở các thành phố lựa chọn là học về kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, hoạt động văn hóa, thể thao..., chứ không bắt con học các môn văn hóa như trước đây.

Các lớp học hè này đều được tổ chức theo hình thức vừa học, vừa chơi, giúp trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau một năm học.

da dang cac hinh thuc hoc he cho tre hinh 1
Các học viên của Trại hè Summer Kids- Trung tâm Cá Siêu Quậy tự làm túi giấy và thuyết phục người bán hàng sử dụng túi giấy thay cho túi nilon
Vừa kết thúc năm học được 3 ngày, bé Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã được mẹ cho tham gia Trại hè Summer Kids của Trung tâm Cá Siêu Quậy.

Thời gian tham gia trại hè của Linh bắt đầu từ 8h đến 17h hàng ngày. Chương trình học chủ yếu là những kỹ năng sống cơ bản, như: kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng ứng xử khi bị lạc, kỹ năng dùng dao, lửa, cách xây dựng thực đơn cho một bữa ăn...; các hoạt động để học sinh trải nghiệm, sáng tạo như: học bơi, khám phá lịch sử văn hóa Việt Nam, trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn...

Với tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học” nên Khánh Linh và các bạn rất hứng thú tham gia ngay từ buổi học đầu tiên. Chị Nguyễn Phương Thủy, mẹ của Nguyễn Khánh Linh cho biết, đây là năm thứ 2 chị cho con tham gia trại hè Summer Kids. Tham gia trại hè để con có các hoạt động trải nghiệm, đồng thời học thêm các kỹ năng sống.

da dang cac hinh thuc hoc he cho tre hinh 2
Các em được học cách tìm đường bằng bản đồ.
Không riêng gia đình chị Nguyễn Phương Thủy mà nhiều phụ huynh, đặc biệt là những gia đình ở các thành phố đều lựa chọn cho con đi học các môn học mang tính giải trí, “vừa học, vừa chơi” để các con có kỳ nghỉ hè vui, không bị áp lực về việc học văn hóa.

Các chương trình học hè đang được nhiều phụ huynh lựa chọn gồm: kỹ năng sống, các môn năng khiếu, nấu ăn, các môn thể dục thể thao như: bơi, võ thuật, bóng đá... chứ không phải các môn văn hóa như trước đây.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn, ở Khu đô thị Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm cho biết: “Con tôi đã có 1 năm học rất vất vả nên chúng tôi không muốn cho cháu học hè bằng các môn văn hóa như ở trường mà muốn cho con một kỳ nghỉ thật vui. Vì thế chúng tôi chọn các môn học mang tính giải trí vui vẻ để cho các cháu có một kỳ nghỉ hè thoải mái là chủ yếu. Trong kỳ nghỉ hè những năm gần đây chúng tôi lựa chọn cho con những môn học vận động. Chẳng hạn như: môn bơi, bóng đá, tham gia học kỳ quân đội, hay tham gia các khóa học về phòng cháy chữa cháy để nâng cao kỹ năng sinh tồn cho các cháu chẳng hạn. Đó là những chương trình mà tôi thấy có sự bổ ích cho các cháu”.

Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, hiện nay nhiều trung tâm, trường tư thục đều mở các lớp học hè với nhiều nội dung học khác nhau, như: kỹ năng sống, học kỳ quân đội, trại hè khám phá, trại hè khoa học, trại hè ngoại ngữ, hay tổ chức các khóa học bơi, bóng đá, bóng rổ, nấu ăn... với thời gian học và mức giá khác nhau. Các khóa học ngắn hạn, học phí tiết kiệm với địa điểm gần hoặc trong thành phố, hay các lớp học bán trú mùa hè được nhiều phụ huynh lựa chọn hơn.   

da dang cac hinh thuc hoc he cho tre hinh 3
Tìm hiểu về lịch sử qua các di tích lịch sử- văn hóa.
Theo cô Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, việc nhiều phụ huynh lựa chọn học kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, thể thao... cho con trong dịp hè thay vì học các môn văn hóa là điều đáng mừng, để các con có thể phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, thể lực.

3 tháng hè không còn bị coi là “học kỳ 3” của học sinh do các em phải học quá nhiều môn văn hóa, mà đã trở về đúng nghĩa là kỳ nghỉ với nhiều hoạt động lý thú sau một năm học.

Bà Vũ Thu Hương nói: “Trong các chương trình kỹ năng sống, không phải chương trình nào các phụ huynh cũng thích. Có những chương trình các phụ huynh ngày xưa rất thích là các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện trước đám đông, nhưng bây giờ không. Bây giờ mọi người đã quay về kỹ năng thực chất đó là những kỹ năng mà con sử dụng hàng ngày, hàng giờ, những kỹ năng mà có thể đảm bảo an toàn cho các con trong cuộc sống. Theo tôi nghĩ xu hướng như thế này có thể nói là đáng mừng vì các phụ huynh phải nhận thức ra được trách nhiệm của mình trong vấn đề đào tạo kỹ năng cho con”.

Các chuyên gia giáo dục và nhiều phụ huynh cho rằng, việc nở rộ các khóa học hè là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh khi không có điều kiện dạy và chăm sóc con trong dịp hè, hoặc bổ sung những kiến thức mà trường học chưa trang bị cho các em.

Tuy nhiên, các khóa học hè như: kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, học kỳ quân đội... chỉ thay đổi lối sống của trẻ trong vài tuần, bước đầu giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân, chứ không phải là “chiếc đũa thần” giúp trẻ có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần xây dựng cho trẻ một nề nếp, thói quen kỷ luật, ứng xử thường xuyên ở gia đình; đồng thời tạo điều kiện cho trẻ thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày./.

Minh Hường/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x