Đã mắt với cặp súng thần công hơn 3 tấn nguyên mẫu thời Nguyễn

“Đã mắt” với cặp súng thần công 3,5 tấn nguyên mẫu thời Nguyễn

Cặp súng thần công được làm bằng hợp kim nhôm, dài 4,5m, thân rộng 60cm, nòng có đường kính 40cm và nặng đến 3,5 tấn.

Ngày 23/2, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng (Giám đốc Công ty TNHH làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các nghệ nhân của làng nghề vừa đúc thành công cặp súng thần công có trọng lượng 3,5 tấn.

da mat voi cap sung than cong hon 3 tan nguyen mau thoi nguyen hinh 1
Cặp súng thần công với trọng lượng 3,5 tấn - Ảnh: Minh Thiện

Theo ông Thắng, để hoàn thành cặp súng có thiết kế nguyên mẫu súng thần công thời triều Nguyễn, hơn 30 nghệ nhân lão luyện tay nghề trong làng đã dốc công nghiên cứu bản vẽ và thực hiện suốt 6 tháng trời ròng rã. 

Súng được làm bằng hợp kim nhôm, dài 4,5m, thân súng rộng 60cm, nòng có đường kính 40cm. Phần thân, chui và nòng súng được chạm khắc hoa văn. Đặc biệt, cặp súng thần công này có trọng lượng lên đến 3,5 tấn.

Làng đúc đồng Phước Kiều có lịch sử hình thành từ khi Dinh trấn Quảng Nam (dưới thời Chúa Nguyễn Hoàng) đặt tại đất Thanh Chiêm vào đầu thế kỷ 17, tồn tại và phát triển hơn 400 năm qua.

Trước khi đúc thành công cặp súng thần công, các nghệ nhân của làng đã đúc thành công chiếc đồng hồ nước bằng đồng có kích thước cao 2,5m với tổng trọng lượng nặng 500kg; 12 con giáp Cung hoàng đạo; nồi lư lớn nhất Việt Nam nặng 1.500 tấn.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close