Đã thu gom hơn 1.000 tấn chất thải sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

VOV.VN - Các lực lượng chức năng đã thu gom và vận chuyển được hơn 1000 tấn chất thải sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10), hiện công ty này đã hoàn thành việc thu gom, vận chuyển chất thải tại khu vực 1 sát với ngõ 342 Khương Đình. Toàn bộ khu vực kho xưởng có diện tích khoảng 2.000 m2 bao gồm các nhà xưởng, khung sắt và khung bê tông đã được thu hồi toàn bộ vật liệu cháy cũng đã được bàn giao lại cho Rạng Đông vào chiều 23/9.

Lực lượng chức năng thu gom chất thải sau vụ cháy.

Tính đến hết ngày 23/9, URENCO 10 đã vận chuyển ra khỏi hiện trường vụ cháy Rạng Đông 11 tấn bóng đèn huỳnh quang thải; 361 tấn vật tư, thành phẩm, bán thành phẩm và tàn dư sau cháy; 700 tấn vật liệu xây dựng, kết cấu nhà xưởng sau cháy cùng 9 tấn chất thải rắn.

Theo đó, toàn bộ lượng chất thải này đều đã được Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) phun tẩy độc trước khi thu gom, vận chuyển.

Phía URENCO 10 đã huy động hơn 130 công nhân làm việc liên tục. Bên cạnh đó, 8 máy chuyên cắt tháo dỡ, 50 máy cắt và 20 đầu xe vận tải cũng được sử dụng để vận chuyển khối lượng chất thải khổng lồ ra khỏi kho Rạng Đông.

Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) thu gom chất thải ở bên trong nhà máy Rạng Đông.

Do ảnh hưởng từ đám cháy tối 28/8 nên các kết cấu bên trong xưởng của Công ty Rạng Đông đều không ổn định. Vì vậy, các công nhân của URENCO 10 đã phải tổ chức hàn, gia cố các vị trí để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành làm việc. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho tiến độ thu gom chậm hơn so với dự kiến.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thu gom chất thải tại 2 khu vực còn lại. Theo dự kiến, tốc độ thu gom sẽ nhanh hơn vì trước đó các đơn vị có liên quan đã hoàn thành cơ bản việc tháo dỡ", vị lãnh đạo URENCO 10 cho hay.

Lãnh đạo URENCO 10 cho biết thêm, hiện tại, toàn bộ hơn 1.000 tấn chất thải sau cháy đều đang được lưu giữ an toàn tại nhà xưởng có nền bê tông kèm mái che. URENCO 10 đã đề nghị các cơ quan quản lý tiến hành phân tích lại mẫu để đánh giá chính xác về mức độ độc hại trước khi đưa ra phương án xử lý phù hợp cuối cùng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyên gia: Người dân sống quanh Rạng Đông không cần phải "di tản" nữa

VOV.VN - Theo các chuyên gia, đến nay không khí quanh Công ty Rạng Đông đã về ngưỡng an toàn, việc người dân tiếp tục di tản là không cần thiết.

Tính toán mở đường đưa lượng phế thải lớn vụ cháy Rạng Đông ra ngoài

VOV.VN - Do lượng phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông quá lớn, lực lượng chức năng đang tính toán mở thêm 1, 2 tuyến đường để đưa phế thải ra ngoài nhanh hơn.

Trước khi cháy, Công ty Rạng Đông từng vi phạm điều kiện an toàn PCCC

VOV.VN - Tháng 3/2019, Công an Hà Nội đã "bêu tên" Công ty Rạng Đông và hàng loạt doanh nghiệp xung quanh vi phạm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục