Đại sứ Anh nêu ưu tiên hợp tác chống tội phạm buôn người với Việt Nam

Đại sứ Anh nêu ưu tiên hợp tác với Việt Nam chống tội phạm buôn người

VOV.VN - Không chỉ dừng ở việc quảng bá, truyền thông, Anh muốn hỗ trợ Việt Nam trong mọi lĩnh vực liên quan đến phòng chống tội phạm buôn bán người.

Đây là lời khẳng định của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward tại Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức đấu tranh phòng, chống mua bán người nhân ngày Quốc tế chống Mua bán người (30/7) mà ông cùng tham gia với diễn viên Bảo Thanh- người được mời là Đại sứ của Chiến dịch.

dai su anh neu uu tien hop tac chong toi pham buon nguoi voi viet nam hinh 1
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

3 ưu tiên chính trong hợp tác với Việt Nam

Đại sứ Ward khẳng định, ý nghĩa quan trọng nhất của Chiến dịch này là nhằm giúp tất cả mọi người ở Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hiểu rõ những nguy cơ khi ra nước ngoài làm việc hoặc kết bạn bởi họ có thể trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán người.

Ông Ward khuyến nghị, nếu cảm thấy nghi ngờ, họ nên kiểm tra hoặc trình báo lực lượng chức năng để giải quyết.

Cũng theo Đại sứ Ward, Anh muốn hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn nạn này bởi theo thông kê mới nhất, năm 2018 có ít nhất 300 người là công dân Việt Nam là nạn nhân của nạn buôn bán người và đây đã trở thành một vấn đề nhức nhối mang tính quốc tế.

Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đã cử 3 đại diện thuộc lực lượng Hải quân và Cảnh sát Biên giới từ London sang Hà Nội. Họ muốn hợp tác với Bộ Công an Việt Nam và Biên phòng Việt Nam để phòng chống nạn buôn bán người.

Theo đó, Anh sẽ tập trung vào vấn đề cần được ưu tiên chính đó là tăng cường quảng bá, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về nạn buôn bán người.

Cụ thể, trong tháng 8, tại 3 trạm xe buýt và 3 nhà chờ ở Hà Nội sẽ có các tấm biển mang thông điệp “Ai cũng có thể là nạn nhân mua bán người. Nếu nghi ngờ, hãy trình báo” để thu hút sự quan tâm và chú ý của người dân.

Ngoài ra, Anh sẽ tổ chức chương trình hợp tác và đào tạo cho lực lượng biên phòng Việt Nam bởi họ là những người trực tiếp tiếp xúc với các nạn nhân của nạn buôn bán người tại khu vực biên giới. Họ cần hiểu rõ cách thức hỗ trợ các nạn nhân bởi những nạn nhân này không phải là tội phạm.

Video: Đại sứ Anh nêu bật ý nghĩa của Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức đấu tranh phòng, chống mua bán người:

Theo Đại sứ Warth, Anh muốn tài trợ cho Việt Nam trong phòng chống tội phạm buôn bán người có tổ chức bởi chúng giờ đã mở rộng hoạt động trên quy mô toàn cầu. Lực lượng chức năng Anh và Việt Nam cần chia sẻ thông tin để có thể bắt giữ những tên tội phạm này.

"Tại Liên Hợp Quốc, Anh cũng đã phát động một chiến dịch mới nhằm chống lại nạn buôn bán người. Chúng tôi muốn Việt Nam tham gia. Anh muốn thúc đẩy vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước khác trong Đông Nam Á, châu Phi, Đông Âu" - ông Warth nói.

dai su anh neu uu tien hop tac chong toi pham buon nguoi voi viet nam hinh 2
Thông điệp của chiến dịch xuất hiện trên một số xe buýt nhằm thu hút sự quan tâm của người dân đến nạn mua bán người.

Cần cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ mọi người

Trước đó, nữ diễn viên Bảo Thanh cho biết, cô rất vinh dự khi là người Việt Nam đầu tiên được mời tham gia vào chiến dịch quảng bá truyền thông phòng chống nạn buôn bán người do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức.

Video: Nữ diễn viên Bảo Thanh chia sẻ vinh dự khi được tham gia vào Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức đấu tranh phòng, chống mua bán người:

Theo diễn viên Bảo Thanh, mỗi ngày, trên thế giới xảy ra rất vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm, đặc biệt là vấn đề nhân quyền và những quyền cơ bản khác của một con người. Chiến dịch do Đại sứ quán Anh tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm nhiều hơn của mọi người đối với nạn buôn bán người cũng như góp tiếng nói để cả cộng đồng hiểu rõ hơn rằng đây là một vấn nạn nghiêm trọng.

“Những tên tội phạm buôn bán người giờ đã hoạt động có tổ chức và có chiêu trò hết sức tinh vi. Những chương trình như thế này nếu được tuyên truyền sâu rộng sẽ giúp người dân hiểu rằng chúng ta không chỉ cần bảo vệ bản thân mà còn cả người thân, gia đình và bạn bè”, diễn viên Bảo Thanh chia sẻ.

Diễn viên Bảo Thanh nhắc lại thống kê của Đại sứ Anh rằng, một năm trên thế giới có hơn 40 triệu người là nạn nhân của nạn buôn người, trong đó có hơn 1,2 triệu người là trẻ em. Những tên tội phạm buôn bán người nhắm đến trẻ em bởi đây là đối tượng chưa biết cách tự bảo vệ bản thân.

Chính vì thế, nữ diễn viên kêu gọi những người lớn, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ cần có đủ kiến thức và nhận thức để tỉnh táo và cảnh giác trước mọi lời mời mọc để không trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close