Đảm bảo quyền lợi người lao động khi Công ty Kai-Yang dừng hoạt động

Đảm bảo quyền lợi người lao động khi Công ty Kai-Yang dừng hoạt động

VOV.VN -Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm việc với các Sở, ngành của thành phố Hải Phòng về tình hình công ty TNHH KaiYang Việt Nam dừng hoạt động.

Ngay sau khi Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam thông báo từ chối tiếp nhận công ty do không xử lý được các khoản nợ, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo giải quyết sự việc theo hướng chấm dứt hoạt động sản xuất tại công ty, ưu tiên các quyền lợi, chế độ cho người lao động.

dam bao quyen loi nguoi lao dong khi cong ty kai-yang dung hoat dong hinh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm việc với các Sở, ngành của thành phố Hải Phòng về tình hình công ty TNHH KaiYang Việt Nam.

Sau một tuần đưa công ty hoạt động trở lại và tạm ứng cho mỗi công nhân 4 triệu đồng lương tháng 7, Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam đã thông báo từ chối tiếp nhận công ty do không xử lý được các khoản nợ.

Thông báo này khiến gần 2.500 công nhân Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam một lần nữa hoang mang vì đến thời điểm này, công ty vẫn còn nợ một nửa lương tháng 7 và gần 20 ngày lương của tháng 8, nợ bảo hiểm xã hội của công nhân từ tháng 5/2019 đến nay.

Chiều nay (28/8), Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo các Sở, ngành của thành phố nhanh chóng giải quyết, ổn định tình hình tại công ty TNHH KaiYang Việt Nam theo hướng ưu tiên các quyền lợi, chế độ cho người lao động.

dam bao quyen loi nguoi lao dong khi cong ty kai-yang dung hoat dong hinh 2
Sáng 28/8, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Kai Yang Việt Nam tập trung trước cổng công ty.

Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị dừng sản xuất tại công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, chỉ tổ chức giải quyết các tồn tại và thủ tục xuất các lô hàng thành phẩm của công ty. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trình tự thủ tục giải quyết vụ việc; đề xuất thành lập bộ phận giải quyết quản lý hồ sơ, tài sản của công ty.

Sở Tài chính đề xuất ứng ngân sách trả lương cho công nhân, sau này sẽ làm các thủ tục thu hồi hoàn lại cho Nhà nước; Bảo hiểm xã hội thành phố hướng dẫn công ty hoàn tất thủ tục chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và các chế độ xã hội cho công nhân.

Ông Đoàn Đình Dũng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Kiến An cho biết, Liên đoàn Lao động quận cũng luôn tích cực và chủ động phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn công ty  hướng dẫn công nhân các thủ tục để giải quyết các chế độ, quyền lợi; trước mắt, ưu tiên các chế độ ngắn hạn, như: bảo hiểm thai sản, ốm đau…

“Quan điểm chung là sẽ ưu tiên thanh toán bảo hiểm và lương cho người lao động. Nguồn thì lấy từ nguồn hoàn thuế và xuất hàng của doanh nghiệp. Bảo hiểm cũng sẽ lấy từ nguồn hoàn thuế để chốt hết tháng 7 cho công nhân. Sau buổi tối nay, Liên đoàn lao động quận sẽ trao đổi cụ thể với Công đoàn công ty và sẽ có thông tin chính thức trên trang facebook của công ty…”, ông Dũng nói.

Hiện, ngoài nợ lương và bảo hiểm của công nhân, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam đang nợ ngân hàng hơn 149 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng cũng đề nghị các ngân hàng liên quan sau khi tiếp nhận được các nguồn kinh phí cần thống nhất tập trung ưu tiên cho chi bảo hiểm xã hội và trả lương cho công nhân. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị công nhân TNHH KaiYang Việt Nam không tụ tập đông người ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close