Dân Đà Nẵng kêu ca về lực lượng quy tắc đô thị

Dân Đà Nẵng kêu ca về lực lượng quy tắc đô thị

VOV.VN -Thời gian gần đây, dư luận thành phố Đà Nẵng bất bình trước thái độ làm việc của lực lượng quy tắc đô thị.

Lực lượng này do UBND các quận, huyện quản lý, được giao nhiệm vụ kiểm tra phát hiện, lập biên bản các hành vi vi phạm về lĩnh vực xây dựng, nhà đất, trật tự đô thị, vỉa hè, tham mưu với chính quyền địa phương các biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền. Thế nhưng, số vụ vi phạm về xây dựng trái phép, vi phạm vỉa hè, trật tự công cộng chưa được xử lý kịp thời

Mấy ngày qua, trên Cổng góp ý của hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng đăng tải nhiều ý kiến công dân và phần trả lời của UBND quận Thanh Khê việc một đại lý Vật liệu xây dựng tập kết vật liệu cản trở lối đi.

dan da nang keu ca ve luc luong quy tac do thi hinh 1
Nhân viên Đội quy tắc đô thị thu phí đỗ xe trên đường Trần Phú.

Có thông tin cho rằng, người dân sống tại đường Lê Duy Đình, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng phản ánh nhiều lần việc một doanh nghiệp ngang nhiên tập kết cát, vật liệu xây dựng giữa con phố trọng điểm về giao thông khiến môi trường bị ô nhiễm, gây ách tắc và xảy ra tai nạn giao thông.

Người dân đã 3 lần gửi ý kiến phản ánh đến Cổng góp ý của Thành phố và nhận được 3 câu trả lời mâu thuẫn từ phía UBND quận Thanh Khê. Người dân tiếp tục đề nghị UBND quận Thanh Khê kiểm tra, xử lý dứt điểm và có câu trả lời thỏa đáng. Câu trả lời cuối cùng là ngày 22/5/2018, UBND phường đã phối hợp với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Thanh Khê làm việc với cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng Lợi Hoàng tại địa chỉ 128 - Lê Duy Đình.

Chủ cơ sở đã thấy việc tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè là sai và cam kết với đoàn kiểm tra sau đợt này sẽ di dời dứt điểm tất cả gạch, đá, cát trên vỉa hè, không ảnh hưởng đến xung quanh. 

dan da nang keu ca ve luc luong quy tac do thi hinh 2
Thông tin về trật tự xây dựng 3 lần đăng tải trên cổng Góp ý hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng.

Người dân xung quanh khu vực này thắc mắc vì sao một việc nhỏ mà từ năm này sang năm khác, lực lượng Quy tắc đô thị phường, quận không xử lý được. Trong khi đó, người dân chỉ mới tập kết một đống cát nhỏ cũng bị nhắc nhở, xử lý ngay.

Ông Lê Phước Thịnh, ở số nhà 136, đường Lê Duy Đình, quận Thanh Khê cho biết, người dân nhiều lần họp Tổ dân phố phản ánh với cấp trên nhưng không thấy ai giải quyết: "Đội Quy tắc Đô thị làm việc kiểu gì, tôi không hiểu được. Họ đi qua đi lại nhưng thản nhiên không làm gì cả. Còn nhân dân thì họp có ý kiến nhưng không thấy giải quyết. Đề nghị Đội Quy tắc của phường cần sớm dẹp chỗ tập kết vật liệu xây dựng này cho gọn và không làm che khuất tầm nhìn của xe cộ".

Lâu nay, dư luận TP Đà Nẵng phàn nàn về hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ quy tắc đô thị. Hầu hết, những người này từ lực lượng thanh niên xung kích trước đây chuyển qua, không được đào tạo bài bản, không có chuyên môn nghiệp vụ.

Trong khi đó, lực lượng này chịu sự quản lý của UBND các quận, huyện và được giao nhiệm vụ, quyền hạn khá lớn lại phức tạp như quản lý trật tự xây dựng đô thị. Một số người kêu ca về thái độ làm việc khuất tất của đội ngũ này. Đáng ngại hơn là số vụ xây dựng trái phép, sai phép diễn ra nhiều nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết, đơn vị đã xây dựng quy chế làm việc, thường xuyên nhắc nhở thái độ, tác phong làm việc nhưng vẫn xảy ra những chuyện đáng tiếc: "Toàn bộ quá trình làm việc, đơn vị đã đưa ra rất nhiều quy định. Thậm chí đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử, quy định rất rõ về tinh thần, thái độ, trách nhiệm khi làm việc với dân. Nhưng cũng xảy ra một việc đáng tiếc đã đăng trên báo chí".

Mới đây, một công dân nhỏ tuổi ở Đà Nẵng gửi thư đến ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố kêu cứu về tác phong, thái độ làm việc của một số cán bộ Quy tắc đô thị thuộc quận Hải Châu.

Từ bức thư kêu cứu này, ông Huỳnh Đức Thơ có văn bản giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức gặp mặt đội ngũ cán bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị để quán triệt, chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc và báo cáo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước ngày 10/6. 

Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc xử lý cán bộ sai phạm trong lĩnh vực xây dựng chưa tới nơi tới chốn. Năng lực cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng ở Đà Nẵng còn hạn chế. Ông Vũ Quang Hùng đề nghị các quận, huyện cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là công tác giám sát, đình chỉ thi công theo quyết định đình chỉ xây dựng.

Theo ông Vũ Quang Hùng, muốn lập lại trật tự đô thị cần phải củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý xây dựng: "Qua thống kê từ các quận huyện thì số cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về xây dựng từ trung cấp trở lên rất ít. Số lượng cán bộ chưa qua đào tạo khá nhiều. Từ tồn tại nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị xem xét xử lý nghiêm đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được giao; có giải pháp kiện toàn đội ngũ làm công tác quản lý xây dựng các quận, huyện, xã, phường, đảm bảo đáp ứng được nhiệm vụ được giao"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close