Dân Phú Yên đổ xô về lòng hồ thủy điện tìm đá đen

VOV.VN -Mỗi kilogam đá đen có giá hàng triệu đồng, do đó, hàng trăm người kéo về khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh, huyện Sông Hinh, Phú Yên để khai thác.

PC_Article_AfterShare_1
Hiện nay, tại khu vực khai thác đá đen trong vùng bán ngập lòng hồ thuỷ điện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên ở các xã Ea Trol, Sông Hinh và Đức Bình Đông bị đào bới nham nhở. Hơn 2 tháng qua, mỗi ngày có hàng ngàn người dân kéo về đây khai thác đá đen.

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 1
Người dân đi khai thác đá đen.

Giá đá đen hiện nay khá cao. Đá đen loại 1 (khoảng 3 viên/kg) có giá từ 3-5 triệu đồng/1kg, thấp nhất là khoảng 400.000 đồng/1kg. Một ngày nếu may mắn, một lao động có thể kiếm được năm bảy trăm ngàn.
Anh Y Minh, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: "Trời nắng chẳng biết làm gì, mà nghề đây thì cứ đi làm thôi".

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 2
Mỗi kilogam đá đen có giá hàng triệu đồng. 

Hiện nay, cả một vùng bán ngập lòng hồ Sông Hinh bị đào xới tan hoang. Tình trạng tranh giành, xung đột giữa các nhóm khai thác đá khá phức tạp, gây mất an ninh trật tự. Mực nước trong hồ Sông Hinh đang cạn, dự báo hoạt động khai thác khoáng sản tự phát này sẽ còn kéo dài đến khi vùng bán ngập lòng hồ Sông Hinh bị ngập trở lại.
Liệu hoạt động khai thác này có ảnh hưởng đến an toàn hồ đập thủy điện Sông Hinh? Hơn nữa, đá đen là tài nguyên khoáng sản, đã là tài nguyên thì cần phải được quản lý, khai thác theo đúng các quy định của nhà nước về khai thác khoáng sản.

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 3
Hiện trường để lại sau khi khai thác đá đen.

UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý. Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết đã chỉ đạo các xã, thị trấn có liên quan đến hoạt động khai thác đá đen chủ động kiểm tra. Hoạt động này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn liên quan đến an ninh trật tự và phát sinh nhiều vấn đề./.

CTV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x