GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Dân Phú Yên đổ xô về lòng hồ thủy điện tìm đá đen

VOV.VN -Mỗi kilogam đá đen có giá hàng triệu đồng, do đó, hàng trăm người kéo về khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh, huyện Sông Hinh, Phú Yên để khai thác.
Hiện nay, tại khu vực khai thác đá đen trong vùng bán ngập lòng hồ thuỷ điện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên ở các xã Ea Trol, Sông Hinh và Đức Bình Đông bị đào bới nham nhở. Hơn 2 tháng qua, mỗi ngày có hàng ngàn người dân kéo về đây khai thác đá đen.

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 1
Người dân đi khai thác đá đen.

Giá đá đen hiện nay khá cao. Đá đen loại 1 (khoảng 3 viên/kg) có giá từ 3-5 triệu đồng/1kg, thấp nhất là khoảng 400.000 đồng/1kg. Một ngày nếu may mắn, một lao động có thể kiếm được năm bảy trăm ngàn.
Anh Y Minh, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: "Trời nắng chẳng biết làm gì, mà nghề đây thì cứ đi làm thôi".

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 2
Mỗi kilogam đá đen có giá hàng triệu đồng. 

Hiện nay, cả một vùng bán ngập lòng hồ Sông Hinh bị đào xới tan hoang. Tình trạng tranh giành, xung đột giữa các nhóm khai thác đá khá phức tạp, gây mất an ninh trật tự. Mực nước trong hồ Sông Hinh đang cạn, dự báo hoạt động khai thác khoáng sản tự phát này sẽ còn kéo dài đến khi vùng bán ngập lòng hồ Sông Hinh bị ngập trở lại.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Liệu hoạt động khai thác này có ảnh hưởng đến an toàn hồ đập thủy điện Sông Hinh? Hơn nữa, đá đen là tài nguyên khoáng sản, đã là tài nguyên thì cần phải được quản lý, khai thác theo đúng các quy định của nhà nước về khai thác khoáng sản.

dan phu yen do xo ve long ho thuy dien tim da den hinh 3
Hiện trường để lại sau khi khai thác đá đen.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý. Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết đã chỉ đạo các xã, thị trấn có liên quan đến hoạt động khai thác đá đen chủ động kiểm tra. Hoạt động này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn liên quan đến an ninh trật tự và phát sinh nhiều vấn đề./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP