Có hay không Công ty Tây Bắc khai thác đá ngoài phạm vi cấp phép?

Điện Biên: Công ty Tây Bắc khai thác đá ngoài phạm vi cấp phép?

VOV.VN - Nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng công ty này khai thác đá ngoài phạm vi cấp phép, vị trí mỏ khai thác gần quốc lộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Khu vực mỏ đá Tây Trang (xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) hiện có 4 đơn vị đang được cấp phép khai thác, sản xuất, trong đó có Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư công nghiệp Tây Bắc (trụ sở tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Thời gian qua, có nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng công ty này khai thác đá ngoài phạm vi cấp phép, vị trí mỏ khai thác gần quốc lộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

co hay khong cong ty tay bac khai thac da ngoai pham vi cap phep? hinh 1
Vị trí khai thác đá của Công ty TNHH đầu tư công nghiệp Tây Bắc rất gần với đường Quốc lộ 279, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho các phương tiện qua lại.

Theo Quyết định số 03/GP-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên ngày 22/4/2019, cấp phép cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư công nghiệp Tây Bắc (sau đây gọi tắt là Công ty Tây Bắc) được khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại điểm mỏ Tây Trang 7. Tổng diện tích khu vực khai thác là 2,46 ha, công suất khai thác 60.000m3/năm, thời hạn khai thác 17 năm. Đến tháng 11/2019, Công ty Tây Bắc bắt đầu khai thác đá tại đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, Công ty này đã tiến hành khai thác không đúng vị trí được quy hoạch.

Ngày 9/6/2020, nhóm phóng viên VOV đã cùng cán bộ Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Đồn biên phòng Tây Trang kiểm tra thực tế tại điểm mỏ này. Sau khi dùng máy định vị GPS xác định vị trí các mốc, tọa độ tại mỏ đá của Công ty Tây Bắc đang khai thác, đưa các vị trí tọa độ đo được tại mỏ của Công ty Tây Bắc lên bản đồ thì toàn bộ phần mỏ mà công ty đang khai thác đá nằm ngoài vị trí tọa độ đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cấp phép.

co hay khong cong ty tay bac khai thac da ngoai pham vi cap phep? hinh 2
Nhóm phóng viên kiểm tra thực địa vị trí khai thác đá cùng với đại diện công ty và cán bộ Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên.

Như vậy, Công ty Tây Bắc đã tiến hành khai thác trái với quy định, không đúng với giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh Điện Biên cấp. Khi phát hiện Công ty Tây Bắc khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép, ngày 6/4/2020, Đồn biên phòng Tây Trang đã cử một tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trường. Sau khi dùng định vị vệ tinh quân sự xác định vị trí khai thác của Công ty Tây Bắc, Tổ công tác xác định khu vực khai thác của công ty là nằm ngoài vị trí đã được cấp phép. Đồn biên phòng Tây Trang đã kiến nghị các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thực tế, để kết luận vi phạm của Công ty Tây Bắc về việc nổ mìn, khai thác đá không đúng vị trí được cấp phép.

Tại hiện trường mỏ đá, theo ghi nhận của phóng viên, Công ty Tây Bắc thực hiện khai thác đá, nhưng chưa thực hiện cắt tầng theo đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động đối với công nhân, người tham gia giao thông.

co hay khong cong ty tay bac khai thac da ngoai pham vi cap phep? hinh 3
Vị trí (màu hồng) là định vị qua GPS khu vực khai thác đá hiện tại của công ty. Vị trí này không nằm trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Điện Biên cấp.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Đăng Nam, Phó Giám đốc sở cho biết: “Mỏ đá Tây Trang 7, trước đây do Công ty Khoáng sản Điện Biên khai thác, sau khi làm ăn không hiệu quả, đơn vị đã trả lại cho tỉnh. Sau đó mỏ lại được cấp lại cho Công ty Bắc Sơn khai thác. Đến năm 2019 thì Ủy ban Nhân dân tỉnh tiến hành cấp phép khai thác cho Công ty Tây Bắc”.

Trả lời câu hỏi việc Công ty Tây Bắc có khai thác nằm ngoài vị trí đã được cấp phép hay không? và Sở Tài nguyên Môi trường có biết hay không? Ông Nguyễn Đăng Nam, Phó Giám đốc sở cho biết: “Vì mỏ mới đi vào hoạt động cuối năm 2019, nên Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên chưa thành lập đoàn kiểm tra. Vì thế chưa phát hiện vi phạm của công ty này”.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Nam, đầu tháng 6 vừa qua, Ban Kinh tế Ngân sách, Hội đồng Nhân dân tỉnh Điện Biên có thực hiện việc giám sát tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đoàn cũng có kiểm tra thực địa tại mỏ của Công ty Tây Bắc, nhưng chưa phát hiện vị trí Công ty Tây Bắc khai thác nằm ngoài phạm vi đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cấp phép!

Liên quan đến những phản ánh của báo chí, ông Nguyễn Đăng Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên cho biết, sau các phản ánh này, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi xác định lại chính xác các vị trí, tọa độ, khai thác, vị trí khai trường hiện tại của điểm mỏ Công ty Tây Bắc. Nếu công ty khai thác ngoài phạm vi đã được cấp phép, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ có  bước xử lý theo quy định của pháp luật.

Phóng viên VOV Tây Bắc sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close