Đoàn kiểm tra của Bộ trưởng Y tế phát hiện nhiều ổ bọ gậy ở nhà dân

VOV.VN - Sáng nay (20/8), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Thụy Khuê (Tây Hồ, HN).

Đây là 1 trong 12 quận, huyện của Thủ đô đang ở mức báo động đỏ về dịch bệnh sốt xuất huyết, với 228 bệnh nhân ở 69 ổ dịch hiện nay.

Trước khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến kiểm tra tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, các chuyên gia của Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương đã thị sát mật độ muỗi và ổ bọ gậy tại 1 số hộ dân. Ông Phan Văn Nhâm, người dân ở ngõ 828, Thụy Khuê, Tây Hồ cho biết: “Muỗi ở đây không nhiều nhưng tại sao vẫn có bệnh nhân sốt xuất huyết. Riêng ngõ này đã có hơn 10 bệnh nhân. Tôi chưa hiểu nguyên nhân vì sao mặc dù đã phun hóa chất rất quyết liệt”.

doan kiem tra cua bo truong y te phat hien nhieu o bo gay o nha dan hinh 1
Bộ trưởng Y tế kiểm tra việc pha hóa chất phun diệt muỗi.

Theo ông Vũ Phi Hùng, Tổ phó Tổ dân cư số 21, phường Thụy Khuê, tại khu vực này lực lượng chức năng đã phun hóa chất 3 lần trong gần 1 tháng qua, đồng thời tuyên truyền vận động bà con hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết, ý thức phòng dịch nhưng trên thực tế vẫn còn người mắc mới. Đến ngày hôm qua vẫn có một bệnh nhân sốt xuất huyết được phát hiện.
Tại nhà số 5 và nhà số 9, ngõ 282 Thụy Khuê, các chuyên gia của Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng trung ương đã phát hiện 4 dụng cụ chứa ổ bọ gậy, đó là lọ chứa nước trồng cây phát lộc, họng ống thoát nước và dụng cụ trên sân thượng đọng nước mưa hắt vào. Đây cũng là nơi mà đội xung kích của phường Thụy Khuê từng đến tìm diệt bọ gậy nhưng đã không kiểm tra hết các tầng của nhà dân nên đã bỏ sót.
Từ thực tế này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã yêu cầu ngành y tế Thủ đô và các quận huyện rút kinh nghiệm, chỉ đạo sát sao và tập huấn kỹ để các đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động hiệu quả hơn.
Ông Ngô Văn Quý cho biết thêm: “Chúng tôi tuyên truyền và yêu cầu tất cả các giáo viên ở các trường phải tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho học sinh. Mỗi một giáo viên, học sinh chính là người về gia đình mình triển khai diệt bọ gậy. Từng học sinh một sẽ được phát phiếu thông tin lại cho nhà trường những dụng cụ có chứa bọ gậy được tìm thấy”.
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân diệt các ổ bọ gậy tại nhà mình, còn ngành chức năng duy trì phun hóa chất diệt muỗi diện rộng mỗi tuần 1 lần.

doan kiem tra cua bo truong y te phat hien nhieu o bo gay o nha dan hinh 2
Chủ gia đình lúc đầu khẳng định không có bọ gậy nhưng sau khi chuyên gia tìm thấy đã ngỡ ngàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Việc phun hóa chất như hiện nay có thể khiến muỗi chết ngay tại chỗ. Phun lại mỗi tuần/1 lần, có những nơi phun hóa chất dạng tồn lưu. Phun tại công trường, phun trong nhà chứ không chỉ phun ngoài đường phố (những nơi bị rửa trôi bởi nước mưa). Việc phun hóa chất diệt muỗi vẫn phải làm một cách tổng thể để giết ngay đàn muỗi đang nhiễm virus rất nặng nhằm hạ hỏa dịch bệnh. Nếu để muỗi đốt người ở những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, chợ, nơi biểu diễn nghệ thuật đông người là sẽ bùng dịch lan nhanh trong cộng đồng nên phải hạ hỏa dịch bệnh ngay. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải diệt bọ gậy để không nở thành muỗi gây bệnh”
Ngay sau buổi kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cho biết đầu tuần tới sẽ triệu tập cuộc họp với Giám đốc Trung tâm y tế các quận huyện để rút kinh nghiệm về việc phun hóa chất diệt muỗi vì vẫn còn tình trạng phun hóa chất mà không mở cửa lớp học và nhà dân. Đồng thời chấn chỉnh hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy, quyết tâm “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết trên địa bàn./.

PC_Article_Middle
Loading...

vo

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x