Dư luận về chủ trương miễn thu phí qua cầu Bến Thủy 1

VOV.VN - Ngoài các doanh nghiệp vận tải công ích, việc miễn 100% phí qua cầu Bến Thủy 1 đối với các hãng taxi cũng sẽ được áp dụng.

Ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải thống nhất phương án miễn 100% phí qua cầu Bến Thủy 1 đối với phương tiện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có hộ khẩu thường trú và trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), dư luận nhân dân bày tỏ niềm vui và đồng tình trước sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành TW cũng như chính quyền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Công ty cổ phần xe buýt Đông Bắc hiện có 111 phương tiện vận tải khách công cộng, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong đó có 12 phương tiện chạy tuyến thành phố Vinh - TP Hà Tĩnh. Mỗi tháng như vậy, doanh nghiệp phải trả gần 10 triệu đồng cho phí qua cầu Bến Thủy 1. Toàn bộ được tính toán vào giá vé bán cho hành khách. Theo đại diện doanh nghiệp, việc miễn phí qua cầu sẽ giảm được một phần gánh nặng kinh tế cho người dân đi xe buýt.

du luan ve chu truong mien thu phi qua cau ben thuy 1 hinh 1
Lưu lượng xe qua cầu Bến Thủy luôn ở tình trạng cao.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, Công ty xe buýt Đông Bắc cho biết: "Một tháng như vậy mỗi đầu xe sẽ giảm được chi phí 800.000 đồng. Việc miễn phí qua cầu sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ. Sắp tới chúng tôi cũng sẽ bàn bạc để thống nhất giảm giá vé cho khách. Việc này phải có sự phê duyệt của Sở Giao thông và Sở Tài Chính".

Ngoài các doanh nghiệp vận tải công ích, việc miễn 100% phí qua cầu đối với các hãng taxi cũng sẽ được áp dụng. Đây không chỉ là lợi ích của các hãng taxi mà còn là quyền lợi của chính hành khách tại địa bàn thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân khi qua lại cầu Bến Thủy 1.

Anh Nguyễn Việt Thắng - lái xe Công ty Taxi Vạn Xuân cho biết: "Trước đây người dân từ Nghi Xuân qua TP Vinh, chi phí đi xe hết chỉ 30.000đ trong khi đó tiền cầu hết 80.000đ. Việc miễn phí qua cầu sẽ giảm những chi phí không đáng có cho hành khách qua lại".

du luan ve chu truong mien thu phi qua cau ben thuy 1 hinh 2
Lượng xe xếp hàng dài qua trạm cầu Bến Thủy 1.
Sau khi có thông tin từ Bộ Giao thông - Vận tải, người dân của 4 địa phương thuộc diện miễn phí qua cầu Bến Thủy 1 bày tỏ sự phấn khởi khi quyền lợi, nguyện vọng chính đáng được bảo vệ. Tại chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh, ngay trong chiều nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến đăng ký phương tiện chính chủ với cơ quan chức năng, để chuẩn bị cho việc áp dụng chủ trương này từ ngày 24/4 tới.

Ông Nguyễn Kim Hoàn - khối 2, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh nói: "Tôi rất phấn khởi trước chủ trương này. Những tốn kém rất đáng kể đã được giảm. Nhân dân rất ủng hộ quyết định này cũng như sự vào cuộc kịp thời của các ban ngành và Chính phủ".

Ngay trong chiều 11/4, chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh cũng đã họp để triển khai chủ trương này. Các sở, ngành liên quan của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng sẽ rà soát số lượng phương tiện liên quan tại các địa bàn nằm trong diện miễn phí, triển khai các bước để chuẩn bị cho việc thực hiện miễn phí qua cầu Bến Thủy 1 chính thức áp dụng từ ngày 24/4/2017./.

CTV Thái Dương - Trường Ca/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nước mắt đoàn tụ của các gia đình bị ly tán giữa 2 miền Triều Tiên
VOV.VN - Có những người đã chờ đợi 65 năm để gặp lại người thân bị chia cắt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x