Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu quốc gia

VOV.VN - Ngày 29/9, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN tổ chức lễ trao chứng nhận cho 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I năm 2022 và công bố đề án giai đoạn II năm 2023 “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia".

Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới; định hướng biến di sản thành tài sản, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.

Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam”. Các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, trong giai đoạn I năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên cả nước. Với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, nhà quản lý văn hóa du lịch, Hiệp hội đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam để trao chứng nhận.

Tại lễ trao chứng nhận, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết, với nhiệm vụ trọng tâm là tìm kiếm, sưu tầm, tôn tạo, phát triển các di sản và các tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam để trở thành thương hiệu quốc gia, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới. Với 121 món ẩm thực được trao chứng nhận hôm nay, Hiệp hội mong muốn các địa phương, đơn vị xây dựng đề án, kế hoạch để tiếp tục phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa giá trị văn hóa ẩm thực, hình thành thế mạnh của mỗi địa phương.

Trong giai đoạn II năm 2023, đề án sẽ triển khai thực hiện một số nội dung như: hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông quảng bá tôn vinh các giá trị văn hóa, dinh dưỡng và kinh tế hướng đến mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực địa phương; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương, từng bước định hình chiến lược phát triển Văn hoá Ẩm thực địa phương; triển khai Tổng tập “Tinh hoa ẩm thực Việt” bao gồm các bộ sự kiện cấp Quốc gia gắn với chuỗi hoạt động tại các địa phương; bầu chọn “Món ngon quê tôi”; cùng với đó là các hoạt động Cooking show, cuộc thi nghệ nhân/đầu bếp trẻ, quảng diễn ẩm thực…

Toàn bộ hoạt động đề án giai đoạn 2023, chương trình từ “Món ngon Quê tôi” đến “Tinh hoa Ẩm thực Việt” được triển khai toàn diện trên nền tảng công nghệ với các nội dung tiêu biểu như: Xây dựng và hoàn thiện nền tảng lưu trữ dữ liệu tập trung về món ẩm thực, nguyên vật liệu theo từng vị trí địa lý; Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu và đề xuất các món ẩm thực, có tính năng cho chuyên gia thẩm định, phê duyệt các món ẩm thực; Hệ thống hóa các quy trình, công cụ quản trị và hoạch định nguồn lực cho việc thẩm định, phê duyệt món ẩm thực cũng như tích hợp việc quảng bá sau khi món ẩm thực được phê duyệt; Phát triển hệ thống gợi ý cá nhân hoá dựa trên hành vi và sở thích của mọi người, giúp họ khám phá các món ẩm thực, nguyên liệu và địa điểm ẩm thực phù hợp với nhu cầu thực khách...

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sẽ có 2 lễ hội ẩm thực nhân dịp Festival Huế 2022
Sẽ có 2 lễ hội ẩm thực nhân dịp Festival Huế 2022

VOV.VN - Dịp Festival Huế 2022, du khách có cơ hội trải nghiệm rất nhiều hoạt động ẩm thực tại lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” (từ ngày 23 – 26/6) và lễ hội “100 món ẩm thực đường phố - Huế 2022” (từ ngày 25 – 30/6).

Sẽ có 2 lễ hội ẩm thực nhân dịp Festival Huế 2022

Sẽ có 2 lễ hội ẩm thực nhân dịp Festival Huế 2022

VOV.VN - Dịp Festival Huế 2022, du khách có cơ hội trải nghiệm rất nhiều hoạt động ẩm thực tại lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” (từ ngày 23 – 26/6) và lễ hội “100 món ẩm thực đường phố - Huế 2022” (từ ngày 25 – 30/6).

Nghệ nhân ẩm thực các vùng miền sẽ trình diễn tại Huế dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Nghệ nhân ẩm thực các vùng miền sẽ trình diễn tại Huế dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

VOV.VN - Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" sẽ diễn ra từ chiều ngày 30/4 đến hết ngày 1/5 tại Công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, thành phố Huế do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức

Nghệ nhân ẩm thực các vùng miền sẽ trình diễn tại Huế dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ nhân ẩm thực các vùng miền sẽ trình diễn tại Huế dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

VOV.VN - Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" sẽ diễn ra từ chiều ngày 30/4 đến hết ngày 1/5 tại Công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, thành phố Huế do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức

Lễ hội âm nhạc trên 6 châu lục: Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine
Lễ hội âm nhạc trên 6 châu lục: Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine

VOV.VN - Ngày 25/9, một lễ hội âm nhạc mang tên Công dân toàn cầu được tổ chức đồng loạt trên 6 châu lục, nằm trong chuỗi chương trình từ thiện quốc tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Lễ hội diễn ra trùng thời điểm của Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Lễ hội âm nhạc trên 6 châu lục: Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine

Lễ hội âm nhạc trên 6 châu lục: Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine

VOV.VN - Ngày 25/9, một lễ hội âm nhạc mang tên Công dân toàn cầu được tổ chức đồng loạt trên 6 châu lục, nằm trong chuỗi chương trình từ thiện quốc tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Lễ hội diễn ra trùng thời điểm của Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.