Gần 28% đàn lợn tại Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi thành phố Hà Nội, cũng như đời sống của người dân.

Sau những quyết liệt trong phòng chống, thời gian vừa qua, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực, tốc độ lây lan được kiềm chế. Nhiều quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh dịch.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30.948 hộ chăn nuôi (chiếm 38,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 523.000 con (chiếm gần 28% tổng đàn).

Lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Một số địa phương tuần qua phát sinh và tiêu hủy nhiều lợn nhiễm dịch là huyện Ba Vì, Ứng Hòa, Mê Linh… Việc dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi thành phố Hà Nội cũng như đời sống của người dân.

Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tiếp tục công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 262 tấn hóa chất và hơn 8.600 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tại từng hộ, thôn, xóm, đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan; duy trì đường dây nóng trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nói: "Quan trọng là công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về an toàn sinh học…"

Thông tin lạc quan là đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã, phường có dịch) và 5 quận (là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai) dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn Châu Phi ở Bạc Liêu gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng

VOV.VN -Dịch tả lợn Châu Phi lây lan đã gây thiệt hại cho tỉnh Bạc Liêu hơn 80 tỷ đồng. UBND tỉnh Bạc Liêu vừa quyết định công bố dịch trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hoá: Lơ là trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN -Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa khẳng định vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong phòng chống dịch tả lợn.

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu phi

VOV.VN - Ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để bù sự thiếu hụt từ nguồn cung thịt lợn.

Tin cùng chuyên mục