Gia tăng hành vi buôn lậu pháo nổ tuyến biên giới Lạng Sơn

Gia tăng hành vi buôn lậu pháo nổ tuyến biên giới Lạng Sơn

VOV.VN - Với những thủ đoạn mới, các đối tượng buôn lậu pháo nổ đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh với hoạt động này.

Gần đây, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn gia tăng. Với những thủ đoạn mới, các đối tượng buôn lậu đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh với hoạt động này.

gia tang hanh vi buon lau phao no tuyen bien gioi lang son hinh 1
Đối tượng Kim Thành Kiên (SN 1993), trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bị bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép qua biên giới.

Trong năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ hơn 180 vụ vận chuyển pháo với 241 đối tượng, thu trên 23 tấn pháo nổ các loại do Trung Quốc sản xuất, tăng 13 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

"Hoạt động này thường diễn ra từ đầu năm và gia tăng vào cuối năm. Mặc dù chúng tôi đã đấu tranh bắt giữ rất nhiều vụ, cũng xử lý rất nghiêm khắc tuy nhiên các đối tượng vẫn gia tăng hoạt động. Và những vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn ngày càng xuất hiện nhiều", Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Mới đây nhất, vào ngày 02/12, phòng Cảnh sát kinh tế Công an Lạng Sơn đã phối hợp với Công an huyện Cao Lộc đang làm nhiệm vụ tại trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt bắt quả tang đối tượng Kim Thành Kiên (SN 1993), trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi vận chuyển pháo hoa, loại 36 quả/giàn với tổng trọng lượng 35 kg.

gia tang hanh vi buon lau phao no tuyen bien gioi lang son hinh 2
Gần 13 tấn pháo nổ được ngụy trang vào các contener chở nông sản nhập khẩu bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ vào tháng 9 vừa qua.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng Kim Thành Kiên đã khai nhận: Hôm đấy lên Lạng Sơn và đi ra đường đường mòn 474 để mua pháo. Mua 26 giàn pháo hết 2 triệu 080 nghìn. Và trên đường đi về đến trạm Dốc quýt thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ.

Do lợi nhuận từ việc buôn bán pháo nổ rất cao, trong khi chi phí thấp, nhiều đối tượng đã bất chấp luật pháp để nhập lậu mặt hàng cấm này từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trung tá Vũ Bá Thanh, Đồn phó Đồn Biên phòng Tân Thanh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Với thủ đoạn lợi dụng việc phân luồng hàng hóa nhập khẩu tự động để trà trộn pháo, các đối tượng đã vận chuyển số lượng pháo rất lớn vào Việt Nam. Hay đưa pháo qua các đường mòn lối tắt, sau đó ngụy trang để đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

“Thời gian hoạt động chủ yếu là ban đêm, các đối tượng câu kết với các đối tượng bên Trung Quốc, vận chuyển pháo ra khu vực sá biên giới. Sau đó thuê người dân vác vào đưa lên xe vận chuyển về các tỉnh nội địa ngay trong đêm”, Trung tá Vũ Bá Thanh nói.                      

Với thủ đoạn ngày càng tinh, các đối tượng đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Tết Nguyên đán đang cận kề, tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường quân số tại các chốt trên tuyến biên giới, kiểm soát các khu vực chợ nội địa để ngăn chặn tình trạng buôn bán vận chuyển pháo nổ.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close