GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Giải mã loài cá “khủng” bắt được dưới sông Cổ Chiên khi giăng lưới

VOV.VN- Đây là loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp nên theo quy định không được, khai thác, vận chuyển, mua bán với mọi hình thức.

Liên quan đến vụ ông Phan Văn Thái-một người dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) giăng lưới trên sông Cổ Chiên bắt được con cá “khủng” rất lạ mà VOV đã thông tin, hôm nay (16/5), thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (thuộc  Liên Hiệp Các hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: tối 15/5, đoàn cán bộ của Trung tâm đã đến nhà ông  Phan Văn Thái tìm hiểu con cá này.

giai ma loai ca "khung" bat duoc duoi song co chien khi giang luoi hinh 1
Con cá "lạ" được xác định là cá nược Minh Hải

Thạc sĩ Vũ Long khẳng định, đây là cá nược Minh Hải có tên thường gọi là cá heo sông hoặc cá heo Lrrawaddy tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài động vật nằm trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp (cấp I), Trung tâm đã chụp ảnh, lấy mẫu da để làm vi trùng, tiếp tục nghiên cứu. Đây là loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp nên theo quy định không được, khai thác, vận chuyển, mua bán với mọi hình thức.

Đoàn công tác của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Loài nguy cấp đã giải thích và vận động gia đình ông Phan Văn Thái giao nộp cho chính quyền hoặc các cơ quan chức năng, trường đại học, Viện nghiên cứu để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy. Tuy nhiên, phía gia đình ông Thái không chấp nhận giao nộp cá mà đề nghị đơn vị, cá nhân nào nhận cá phải hỗ trợ 100 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 Ngày 16/5, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng cho biết,  Chi cục thủy sản-Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Bến Tre đang đến gia đình ông Phan Văn Thái để xác minh, làm rõ con cá “lạ” này.

Như tin đã đưa, sáng 15/5, khi thả lưới ở sông Cổ Chiên, ông Phan Văn Thái, 49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng huyện Chợ Lách, (tỉnh Bến Tre) phát hiện có dấu hiệu bất thường nghi cá to mắc lưới. Ông liền nhảy ngay xuống sông kiểm tra thì phát hiện một con cá “khủng” đã sa lưới. Do cá quá to và nặng nên ông Thái cùng vợ cột lưới lại kéo về nhà và đến nhà cá đã chết. Con cá “ lạ” này có màu đen huyền, dài khoảng 2,3 mét, nặng khoảng 150kg. Đặc biệt con cá không có răng, đầu tròn phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kỳ lạ nước đóng băng ngay lập tức khi rót vào cốc đá

VOV.VN -Thông thường, nước đóng băng ở 0 độ C, nhưng với cách này, nước có thể đóng băng ngay lập tức trong cốc đá ở nhiệt độ 22 độ C.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP