Nguy cơ sông Đà nuốt chửng hàng trăm căn nhà khác

“Hà bá” sông Đà nuốt nhà dân: Do xả lũ, mưa dài ngày hay cát tặc?

VOV.VN - Người dân cho rằng lý do tài sản của họ trôi cả xuống sông là vì xả lũ và cát tặc nhưng chính quyền TP.Hòa Bình và Tổng cục PCTT bác bỏ điều này.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 1
Khoảng 18h ngày 30/7, lần lượt 9 ngôi nhà ven sông Đà ở tổ 25-26, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đổ sụp hoàn toàn xuống sông,10 ngôi nhà sập một phần, 9 nhà khác có dấu hiệu bị nứt nẻ và 7 nhà thuộc diện nguy hiểm cần di dời.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 2
Khoảng hơn 100 người dân đã được sơ tán đến vùng an toàn, UBND TP Hòa Bình đã triển khai phương án chuyển các nhà dân đến khu tái định cư mới.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 3
Người dân cho rằng, do nhiều lần thủy điện xả lũ gây xói mòn bờ sông nên nhiều nhà có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ. Họ cũng nghi ngờ một số bến cát dọc bờ sông Đà bồi ra bờ sông đã lấn dòng chảy, khi nước sông dâng cao, chảy xiết sẽ gây xói mòn, hở hàm ếch bờ sông. Những căn nhà xây dựng trên bờ sông cũng vì thế mà nứt nẻ, sụt lún.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 4
Tuy nhiên, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, nguyên nhân cụ thể chưa được xác định, nhưng ông Sơn phủ nhận nguyên nhân thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả, nước ở hạ lưu rút nhanh kéo theo nhiều đất đá khiến nhà dân bị sạt trượt.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 5
Liên quan đến việc này, văn bản số 36 của UBND phường Đồng Tiến phát đi ngày 30/7 lại xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến sạt lở nhà cửa tại tổ 22,25 và 26 là do "xả lũ sông Đà năm 2018".
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 6
Được biết, năm 2017, 22 hộ dân ở tổ 25-26 trong khu đất dự án được vận động di dời. Cũng trong năm 2017, người dân cho hay, khi thủy điện Hòa Bình xả tới 8 cửa đáy, nhà cửa mới chỉ bị nứt tường vài chỗ.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 7
Còn ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết, nguyên nhân ban đầu xác định là do mưa lũ. Đồng thời ông cũng cho rằng, việc sạt lở trên không liên quan đến những đồn đoán do "cát tặc".
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 8
Ghi nhận của PV VOV.VN gần hiện trường, cách không xa vị trí 9 nhà dân sụt xuống sông Đà, có ít nhất 2 bến khai thác cát.
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 9
Trong chuyến thị sát thực địa tại khu vực sạt lở, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đánh giá nguyên nhân sạt lở và ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, giao thông, trước mắt điều tra các vị trí nguy hiểm cũng như đánh giá toàn tuyến để đề ra các giải pháp khắc phục, kiến nghị với địa phương bố trí lại dân cư. (Ảnh: VGP)
"ha ba" song da nuot nha dan: do xa lu, mua dai ngay hay cat tac? hinh 10
Chạy dọc ven sông Đà hiện còn hàng trăm căn nhà khác lơ lửng trước miệng "hà bá".

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close