Hà Nam công bố dịch sốt xuất huyết, Hà Nội vẫn đang cân nhắc

VOV.VN - Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam vừa có quyết định công bố dịch sốt xuất huyết dengue trên địa bàn.

ha nam cong bo dich sot xuat huyet ha noi van dang can nhac hinh 1
10.000 ca bị sốt xuất huyết tại Hà Nội từ đầu năm.
Trong đó khi, tại Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết cao gấp nhiều lần và tăng nhanh nhưng vẫn đang cân nhắc việc công bố dịch. Theo Bộ Y tế, một số tỉnh, thành phố đã đủ điều kiện công bố dịch sốt xuất huyết, nhưng đến nay mới có tỉnh Hà Nam công bố dịch ở cấp tỉnh. Trung bình mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có hơn 10 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện và tính từ đầu năm đến nay đã phát hiện khoảng 100 ca mắc.
Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để phát sinh các ổ dịch mới. Tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch. Sau thời gian 14 ngày không phát hiện thêm trường hợp mắc mới, Sở Y tế Hà Nam sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định công bố hết dịch.
Trong khi đó, tại thành phố Hà Nội từ đầu năm đến nay ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết. Số mắc đang có xu hướng tăng mạnh. Riêng tuần qua, toàn thành phố phát hiện hơn 2.300 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó. Sở Y tế Hà Nội cho biết, đang rà soát các điều kiện và cân nhắc việc công bố dịch sốt xuất huyết.
Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Theo các quy định hiện hành, thẩm quyền công bố dịch thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp. Cụ thể, một xã, phường, thị trấn được coi là có dịch khi có số người mắc bệnh vượt quá số mắc trung bình của tháng cùng kỳ 3 năm gần nhất. Một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được coi là có dịch khi có từ 2 xã có dịch trở lên. Đối với một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được coi là có dịch khi có từ 2 huyện có dịch trở lên./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “vất vả” chiều lòng người hâm mộ sau buổi tập nặng
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam "vất vả" chiều lòng người hâm mộ "quây" kín lối ra của sân bóng, sau khi kết thúc buổi tập chiều tối nay (15/10).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x