Người dân vẫn còn tư tưởng “thờ ơ” với việc phòng bệnh Covid-19

Hà Nội: Nhiều người vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Với tốc độ lây lan nhanh ra cộng đồng tại các quốc gia trên thế giới, dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm “đau đầu” nhiều nhà chức trách trên toàn cầu.

Tại nước ta, từ khi dịch bệnh xuất hiện Chính phủ, các bộ ngành chức năng đã tăng cường các biện pháp thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho nhân dân nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Nhờ đó, nhiều người dân đã có ý thức bảo vệ cho mình và xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian 1 tuần trở lại đây, vẫn còn không ít người còn có tư tưởng chủ quan, vô tư, thoải mái trong sinh hoạt nơi công cộng…mà không muốn sử dụng các phương pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, ăn uống hợp vệ sinh...

nguoi dan van con tu tuong "tho o" voi viec phong benh covid-19 hinh 1
Người dân và du khách nước ngoài không sử dụng các biện pháp phòng tránh dịch khi tiếp tại phố Tạ Hiện. (Ảnh minh hoạ)

Anh Trần Tuấn Cường (Hà Nội) chia sẻ: “Qua các phương tiện truyền thông, bản thân cũng nắm được những cách thức cơ bản nhất trong việc phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp này không thường xuyên ở những nơi đông người. Do thấy vướng víu, không quen. Gặp đối tác, khách hàng đeo khẩu trang không thuận tiện cho công việc, nên việc thực hiện này, bản thân chưa nghiêm túc”.

Tâm lý chủ quan như anh Cường phòng dịch Covid-19 vào thời điểm này đang chiếm một phần không nhỏ. Quan sát tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm, các cửa hàng, khu vực chợ…tình trạng tụ tập đông người, ăn uống, trò chuyện…mà không dùng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, sát khuẩn,  rửa tay xà phòng vẫn còn phổ biến.

nguoi dan van con tu tuong "tho o" voi viec phong benh covid-19 hinh 2
Các khu chợ, cửa hàng ăn uống vỉa hè luôn tập chung rất đông người.

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho rằng, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh tăng lên hàng ngày. Tại nước ta, mặc dù tất cả 16 trường hợp nhiễm bệnh đều đã khỏi, song nếu người dân cứ chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh, không thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo của ngành y tế thì hậu quả sẽ khôn lường.

Để phòng bệnh một cách tốt nhất, bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu- Bệnh viện Hữu Nghị, khuyến cáo: “Mọi người phải vệ sinh đường hô hấp bởi tất cả các virus, vi khuẩn vào phổi đều qua đường hô hấp mũi họng, khi mà chúng ta giữ được tốt được các vùng đó như chúng ta dùng khẩu trang khi đi qua vùng khói bụi và dùng khẩu trang trong thời điểm dịch này là yếu tố rất tốt để phòng bệnh. Chúng ta phải giữ vệ sinh bằng việc rửa tay trước khi ăn hoặc khi đi ra ngoài vào…”.

Rõ ràng, trước đại dịch Covid-19 thì việc thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các khuyến cáo của các cơ quan chức năng là biện pháp tốt nhất để phòng tránh. Đặc biệt, người dân cần tránh tư tưởng chủ quan trong phòng chống dịch, bởi thực hiện đúng yêu cầu của ngành chức năng là bảo vệ cho chính mình, gia đình, người thân và cộng đồng trong xã hội ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close