Hai người muốn đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh (BN91)

Hai người muốn đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh (BN91)

VOV.VN -Hai người Việt Nam nghe tin BN91- phi công người Anh nguy kịch nên họ mong muốn hiến tặng lá phối của mình để cứu sống bệnh nhân này.

Chiều 13/5, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, ngay khi thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) đang trong tình trạng nguy kịch và có chỉ định ghép phổi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ghép cho bệnh nhân này. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Trường hợp muốn hiến tặng phổi đầu tiên là người phụ nữ ngoài 40 tuổi, tình trạng khỏe mạnh, đã có gia đình. Chị không quen biết gì với phi công người Anh. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chị biết tình trạng bệnh của BN91 nên muốn hiến một phần cơ thể mình với ước nguyện lan tỏa tình thương tới những hoàn cảnh khác.

hai nguoi muon dang ky hien phoi cho phi cong nguoi anh (bn91) hinh 1
(Ảnh minh họa)

Trường hợp thứ 2 là cựu chiến binh ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông. Ông chia sẻ, qua đài báo ông biết đến tình trạng phi công người Anh rất nguy kịch. Nếu không được ghép phổi, người này sẽ khó qua khỏi. Với nghĩa cử cao đẹp, ông xin số của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ Hội Chữ thập đỏ để đăng ký hiến phổi cho người bệnh...

"Bác nói cần phải cứu sống bệnh nhân ấy, dù họ là ai bởi đó không chỉ là tình người mà còn là uy tín của đất nước, của ngành y tế nước ta và sẵn sàng hiến tặng lá phổi của mình", ông Phúc chia sẻ.

Cũng theo ông Phúc, vừa qua có một trường hợp khác đăng ký hiến phổi cho BN91. Người cho đã chết não, nhóm máu O. Tuy nhiên, do có yếu tố về nhiễm trùng, nên phổi người này bị hỏng, không thể ghép cho phi công người Anh.

Ông Phúc cho biết, nếu có chỉ định ghép phổi với bệnh nhân 91, ưu tiên số một vẫn là tìm nguồn hiến tặng từ người chết não. Dù vậy, không có nghĩa không hướng tới những người hiến sống, đó có thể là một phương án được nghĩ tới nhưng phù hợp hay không sẽ phải tính tiếp.

Theo ông Phúc, dù chưa biết tình hình, diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân 91 nhưng những chia sẻ, nghĩa cử của người phụ nữ hay cựu chiến binh thực sự rất đáng trân trọng. “Đó là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc cố gắng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai"- ông Phúc cho biết.

Phi công người Anh 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30,1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Ngoài ra, bệnh nhân còn kháng toàn bộ các loại thuốc chống rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay. Trước đó bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện giờ tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên. Phi công người Anh đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu. Hiện tại, BN91 đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo, tiên lượng rất xấu, cả 2 phổi đều đã bị xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% có thể hoạt động.

Theo các chuyên gia, phổi của BN91 bị tổn thương rất nặng, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ khó có thể phục hồi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close