Học viên cai nghiện bỏ trốn, tỉnh xây thêm cơ sở để tránh quá tải

VOV.VN-Sở LĐTBXH Tiền Giang tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục gia đình đưa học viên trốn trại trở lại cơ sở.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tiền Giang, lợi dụng tình hình phức tạp khi học viên xô xát, đã có 17 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở Cai nghiện ma tuý. 12 học viên tham gia đánh nhau có thương tích đã được bộ phận Y tế của Cơ sở cai nghiện sơ cứu, đưa đến cơ sở Y tế để thăm khám điều trị. Hiện, tình hình sức khoẻ các học viên này đã cơ bản ổn định.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Tiền Giang cũng cho biết, trong quá trình đánh nhau, một số trang thiết bị tại cơ sở cũng bị học viên đập phá gây hư hỏng hoặc sử dụng làm hung khí. Hiện, cơ sở cai nghiện đang cho thống kê, kiểm đếm vật dụng hư hỏng.

Cơ sở cai nghiện tỉnh Tiền Giang (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma tuý phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương nơi cư trú của các học viên bỏ trốn để truy tìm, vận động, thuyết phục gia đình học viên đưa họ trở lại cơ sở.

Hiện, cơ quan chức năng đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Lê Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Tiền Giang là địa phương nhiều lần xảy ra tình trạng học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn.

Nguyên nhân những học viện cai nghiện bỏ trốn trong thời gian qua, ông Khánh cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến học viên có những hành vi kích động.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống Tệ nạn nhân xã hội cho biết thêm: "Nếu vào cơ sở cai nghiện mà không được phân loại, quản lý cẩn thận sẽ dễ có chuyện. Tại cơ sở cai nghiện ở Tiền Giang quy mô nhỏ, sức chứa ít mà học viên quá đông. Phía tỉnh đang xây dựng thêm cơ sở nhưng chưa xong".

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tiền Giang, nhằm kịp thời xử lý tình hình quá tải tại Cơ sở cai nghiện ma tuý hiện nay, đồng thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cai nghiện, dạy nghề cho người nghiện ma tuý trên địa bàn Tiền Giang, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng, mở rộng Cơ sở Cai nghiện ma tuý gia đoạn 1. Hiện nay, đã cơ bản hoàn thiện với sức chứa khoảng 750 học viện, dự kiến đầu tháng 7.2020 sẽ đưa vào hoạt động.

Giai đoạn 2 tiếp tục xây dựng mới thêm 3 khu với sưc chứa khoảng 1.200 học viện, hiện nay công tác chuẩn bị đã xong. UBND tỉnh Tiền Giang đang chuẩn bị trình Hội đồng Nhân dân tỉnh vào kỳ họp giữa năm 2020.

Giai đoạn 3, đầu năm 2021 sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các công trình phụ trợ khác cho Cơ sở cai nghiện nhằm phục vụ việc cai nghiện cho học viên được tốt nhất. Đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành Cơ sở cai nghiện mới với tổng sức chứa khoảng 1.950 học viên.

Trước đó, chiều 6/6, đã xảy ra vụ 17 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang.

Vụ việc xảy ra khi học viên khu A kéo đến gây sự với học viên của khu B và xảy ra ẩu đả. Sau đó, nhóm học viên khu B đập phá hàng rào kẽm gai và phá cổng chính của cơ sở.

Mặc dù lực lượng bảo vệ đã ra sức can ngăn nhưng một nhóm học viên 17 người đã bỏ trốn theo các con đường dân sinh. Sau cuộc ẩu đả, có một số học viên của cơ sở cai nghiện bị thương phải nhập viện điều trị./

Viết bình luận