Hội Luật gia lên tiếng về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn dùng xe biển xanh

Hội Luật gia lên tiếng về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn dùng xe biển xanh

VOV.VN - Hội Luật gia Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Lê Hoàng Anh Tuấn đi xe biển xanh 80A và bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước những thông tin về ông Lê Hoàng Anh Tuấn - tự xưng là Tổng biên tập tạp chí Phòng chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, thạc sỹ Luật học, Tiến sỹ danh dự, Viện trưởng Viện Pháp Luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu, hội viên Hội Luật gia Việt Nam gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Trần Đức Long – Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

hoi luat gia len tieng ve viec ong le hoang anh tuan dung xe bien xanh hinh 1
"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn. (Ảnh: KT)

Trước thông tin cho rằng 2 xe ôtô biển xanh 80A gồm: 80A-012.72 (hiệu Toyota Camry) và xe 80A-020.45 (hiệu Toyota Fortuner) mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn thường sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long cho biết trong thời gian mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu gặp khó khăn nên Hội Luật gia Việt Nam có cho Viện cùng sử dụng 1 chiếc xe Camry biển số 80A 021.72 trong một thời gian. Hiện nay, cơ quan Trung ương hội đang sử dụng chiếc xe này.

"Hội Luật gia Việt Nam chỉ cho Viện sử dụng cùng một chiếc xe trên trong một thời gian, còn chiếc xe biển xanh còn lại không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do Viện đăng ký, quản lý và sử dụng", ông Long cho biết.

Nói về quá trình công tác của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ông Trần Đức Long cho biết, trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật tại cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động của Viện chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Lãnh đạo Hội đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Viện để nhắc nhở, đôn đốc Viện hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Cùng với việc kiện toàn sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội thì Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu cũng sẽ được kiện toàn để hoạt động hiệu quả hơn.

Trong năm 2017 đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo đã nêu, (ông Tuấn cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo Hội).

Mặt khác, lãnh đạo Hội đã phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an thành phố Vinh, Nghệ An khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu. Lãnh đạo Hội đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan, nếu ông Tuấn vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định, đồng thời thông tin lại cho Hội, để Hội xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay Hội Luật gia Việt Nam chưa nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an thành phố Vinh.

"Với vụ việc lần này, quan điểm của Lãnh đạo Hội là khách quan, xác minh làm rõ, nếu phát hiện ông Lê Hoàng Anh Tuấn có vi phạm thì Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết xử lý theo Điều lệ Hội và quy định của pháp luật", ông Long nhấn mạnh.

Cũng theo ông Long, chiều 9/5, Hội Luật gia Việt Nam đã họp và ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn, đồng thời Hội cũng có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra về trách nhiệm của Viện trưởng Viện này. 

Trong thời gian ông Lê Hoàng Anh Tuấn bị đình chỉ, Đoàn kiểm tra của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ theo quyết định số 76/QĐ-HLGVN ngày 9/5/2019 cho đến khi Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có kết luận.

Trước đó, ngày 8/5, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ký quyết định xóa tên Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với người tự xưng "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn.

Chiều 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người tự xưng là "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn và tạp chí “Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế” mà ông này nhận là Tổng biên tập có đăng ký hoạt động với Bộ Ngoại giao hay không, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài ở Việt Nam, không có tên tạp chí và phóng viên như trong câu hỏi nêu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close