Hơn 100 tỷ đồng đầu tư lãng phí vào công trình cấp nước ở Gia Lai

VOV.VN - Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai cho biết, có tới 126 công trình cấp nước tập trung nông thôn hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động.

Hàng loạt công trình cấp nước sinh hoạt tập trung bị hư hỏng, ngừng hoạt động, nhiều công trình được báo cáo bền vững nhưng thực tế lại nhiều bất ổn. Đó là kết quả giám sát của Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai về tình hình quản lý và sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn.

hon 100 ty dong dau tu lang phi vao cong trinh cap nuoc o gia lai hinh 1
Công trình nước sạch không hoạt động lãng phí tiền tỷ.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước tập trung nông thôn với tổng kinh phí đầu tư gần 260 tỷ đồng.

Theo giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai, có tới 126 công trình hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động, chiếm trên 40%, tương đương hơn 106 tỷ đồng đã bị lãng phí.

Các công trình đáng báo động cả về chất lượng các hạng mục công trình, chất lượng nguồn nước, việc quản lý, khai thác và sử dụng.

Một số đơn vị báo cáo công trình cấp nước bền vững, nhưng thực tế đoàn giám sát các công trình lại ghi nhận nhiều bất ổn.

Qua giám sát cũng chỉ ra nhiều công trình xây xong nhưng không sử dụng hoặc chỉ sử dụng được vài tháng đã bị bỏ hoang. Nguồn vốn đầu tư cho các công trình rất lớn nhưng nhiều công trình hiệu quả sử dụng rất hạn chế.

Những yếu kém trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này và đã kéo dài nhiều năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Chúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Thủy sản tỉnh Gia Lai, cho biết: “Thực trạng này diễn ra nhiều năm. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do công tác quản lý khai thác trên địa bàn làm chưa được tốt. Trong đó đặc biệt cấp cơ sở thực hiện chưa được nghiêm túc. Công trình hoạt động không có duy tu, dần dần xuống cấp, hư hỏng. Hư hỏng nhỏ nhưng không kịp sửa dẫn đến ngừng hoạt động”.

Từ những sai phạm, tồn tại, hạn chế trong công tác đầu tư, quản lý, sử dụng công trình cấp nước tập trung, HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc gây lãng phí lớn nguồn ngân sách nhà nước, đặc biệt là các công trình xây dựng xong bỏ hoang không sử dụng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds