Khó khăn trong xử lý người dân Thủ đô ra đường khi đang có dịch
VOV.VN - Lực lượng chức năng của Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện xử lý những người dân ra ngoài đường trong thời gian cách ly xã hội.
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đặc biệt là nhiệm vụ từ Công  an TP, Công an quận Nam Từ Liêm đã thành lập 13 Tổ công tác hoạt động 24.24h  (3 tổ thuộc quận và 10 tổ thuộc 10 phường trên địa bàn) tuần tra xử lý và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly xã hội và đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn. Ảnh: Lực lượng chức năng hỏi lý do người dân đi ra đường.
Tính đến chiều 4/4, quận Nam Từ Liêm đã xử lý 118 trường hợp không đeo khẩu trang với mức xử lý theo quy định là 200.000 đồng/ trường hợp. Ảnh: Nhiều người ra ngoài đi chợ.
Thượng úy Nguyễn Đức Dương – Phó Trưởng Công an phường Mễ Trì cho biết: “Từ khi có Chỉ thị của Chính phủ và lãnh đạo cấp trên, chúng tôi thực hiện nghiêm việc tuần tra, kiểm soát 24/24h, nhất là việc xử lý người không đeo khẩu trang. Chúng tôi đã xử lý khoảng hơn 50 trường hợp. Việc xử lý này nhận được sự đồng thuận nhất trí cao trong đại bộ phận người dân vì góp phần đẩy lùi dịch Covid-19”. Ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra và đo thân nhiệt tài xế đưa đồ ăn.
Theo Thượng úy Dương, trong sáng 4/4, tổ công tác thuộc phường Mễ Trì đã gặp không ít khó khăn trong việc xử lý người dân ra ngoài. Ảnh: Nhiều người dân được kiểm tra thân nhiệt.
“Đại bộ phận mọi người đều nêu những lý do chính đáng và để điều tra những lý do này đúng hay không còn gặp nhiều khó khăn. Hay như việc xử lý việc tụ tập với số lượng từ 3 người trở lên cũng vậy. Hiện chúng tôi chủ yếu xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang và tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế đi ra ngoài đường, không tập trung đông người”, Thượng úy Dương chia sẻ. 
Trong khi đó, theo các cán bộ thực hiện tại các khu vực cách ly y tế và tuần tra thực hiện cách ly xã hội, lực lượng y tế dưới cơ sở còn mỏng, các trang thiết bị phòng dịch của lực lượng chức năng còn hạn chế. Ảnh: Lực lượng chức năng tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.
"Nhiều trường hợp người dân còn tỏ ra rất khó chịu khi lực lượng chức năng tiến lại kiểm tra và thực hiện nhiệm vụ”, một cán bộ chia sẻ. Ảnh: Người dân ra đường đi chợ
Theo lãnh đạo công an phường Mễ Trì, đến trưa 4/4, các trạm kiểm soát cách ly xã hội theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội tạm thời được dừng lại, thay vào đó lực lượng tiến hành đi tuần tra, tuyên truyền, nhắc ở người dân tuân thủ quy định và xử lý những trường hợp chống đối. Ảnh: Nhiều người được kiểm tra thân nhiệt khi trên tay còn cầm theo bánh mỳ.
Bà Tạ Thị Huy (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Chỉ khi có việc cần thiết thì mới đi ra khỏi nhà như đi mua nhu yếu phẩm hay đi rút tiền và đổ xăng,... Nghe thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh và lực lượng chức năng, thấy nói có cả xử phạt thì chúng tôi luôn đeo khẩu trang đầy đủ, giữ gìn vệ sinh nơi ở và không tụ tập đông người”.
Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, trên địa bàn các quận, huyện của TP Hà Nội, đặc biệt là trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, người dân đã tuân thủ rất tốt quy định cách ly xã hội. Rất khó để có thể tìm thấy bóng dáng người dân không đeo khẩu trang, đường xá vắng vẻ, lực lượng chức năng tuần tra nghiêm ngặt từ đường phố cho đến các ngõ hẻm,... 
Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm thực hiện nghiêm túc quy định đảm bảo an toàn tại các điểm cách ly.