Khoảnh khắc cứu phi công SU-30 trên biển qua lời kể ngư dân

VOV.VN -Nghe tiếng kêu “thuyền ơi cứu với”, ông Lệ cùng các thuyền viên nhanh chóng nổ máy cho thuyền chạy về hướng có tiếng kêu cứu của phi công SU-30.

“Thuyền ơi cứu với” - đó là tiếng kêu cứu mà ông Phạm Văn Lệ nghe được từ Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường trên biển, lập tức ông cho thuyền chạy về hướng tiếng kêu để cứu viên phi công đang lênh đênh trên biển.

Tiếng kêu cứu giữa mênh mông sóng nước

Khoảng 4h sáng 15/6, khi ông Phạm Văn Lệ cùng các thuyền viên trên tàu đang chuẩn bị dậy để đánh cá thì nghe giữa tiếng sóng giữa mênh mông biển cả có giọng nói của người kèm theo tiếng kêu “thuyền ơi cứu với”. Xác định có người gặp nạn trên biển đang kêu cứu, ông Lệ cùng các thuyền viên nhanh chóng nổ máy cho thuyền chạy về hướng có tiếng kêu cứu.

khoanh khac cuu phi cong su30 tren bien qua loi ke ngu dan hinh 1
Ông Phạm Văn Lệ nhớ lại giây phút cứu được Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường trên biển

“Khi đó tôi chỉ nghe thấy tiếng kêu chứ không nhìn thấy gì cả. Nhưng rõ ràng là có người đang kêu cứu, nên tôi cho thuyền chạy về hướng đó để ứng cứu. Khi đến nơi tôi thấy một người đang mặc áo phao, nhìn thấy chúng tôi anh ấy vui mừng lắm” - ông Lệ nhớ lại phút giây cứu được Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường.

Sau khi tiếp cận được người bị nạn, ông Lệ cùng các thuyền viên lập tức đưa lên tàu, dùng chăn để giữ ấm cho anh Cường. Lúc này sức khỏe của Thiếu tá không quân vẫn rất ổn định, anh chỉ bị xây xát, bỏng nhẹ ở tay.

Qua điện đàm, ông Lệ cũng được thông tin về việc có phi công của chiếc SU-30MK2 gặp sự cố trên biển, nên khi vừa nhìn thấy Thiếu tá Cường ông đã phán đoán đây có thể là 1 trong hai phi công gặp nạn. “Khi cứu được Thiếu tá Cường lên bờ, các thuyền viên đều rất vui mừng, ai nấy cũng rưng rưng nước mắt”, ông Lệ tâm sự thêm.

khoanh khac cuu phi cong su30 tren bien qua loi ke ngu dan hinh 2
Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tham mưu trưởng QĐNDVN trao quà động viên, cảm ơn ông Phạm Văn Lệ

“Sau khi đã lên thuyền thì anh ấy mượn điện thoại để thông báo tình hình của mình cho người thân. Sau đó tôi neo thuyền lại điện báo tin cho cơ quan tìm kiếm để đưa anh ấy về đất liền một cách an toàn nhất”, ông Lệ cho biết.

Vị trí ông Lệ tìm thấy Thiếu tá Cường tại tạo độ 19.14 độ Vĩ Bắc – 106.28 độ Kinh Đông. Sau đó anh Cường được tàu cứu hộ đưa về cảng Hải đội 2 trong niềm vui đến vỡ òa của người thân, đồng đội.

Mong sớm tìm thấy Thượng tá Trần Quang Khải

Theo Thiếu tá Cường, tại thời điểm chiếc SU-30MK2 gặp sự cố, anh cùng Thượng tá Trần Quang Khải đã bung dù thoát khỏi chiếc máy bay. Thiếu tá Cường rơi xuống biển cách Thượng tá Khải khoảng 7km.

“Tôi cũng mong cơ quan chức năng sớm tìm thấy Thượng tá Khải. Mong rằng anh ấy sẽ bình an”, ông Lệ xúc động.

Sau khi trở về đất liền, Thiếu tá Cường đã cung cấp những thông tin liên quan đến sự việc cho lực lượng tìm kiếm. Những thông tin này sẽ góp phần rất quan trọng giúp xác định vị trí của Thượng tá Trần Quang Khải và chiếc SU-30MK2 đã gặp sự cố.

Hiện lực lượng tìm kiếm hộ đang huy động tối đa mọi phương tiện, nhân lực, mở rộng vùng tìm kiếm để trong thời gian sớm nhất có thể tìm thấy Thượng tá Trần Quang Khải và vị trí chiếc SU-30MK2 gặp sự cố. Các tàu cá đang đánh bắt trên biển từ Thái Bình – Đà Nẵng đều được thông báo để hỗ trợ quá trình tìm kiếm.

Mọi người đang dõi theo từng diễn biến mới nhất từ lực lượng tìm kiếm và mong một phép màu nữa sẽ xảy ra khi Thượng tá Trần Quang Khải trở về an toàn./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x