“Không có kênh nào thẩm định tường trình của Cục phó mất trộm 385 triệu“

VOV.VN - Bộ TN và MT đã họp báo chính thức về các vấn đề liên quan đến Cục phó Nguyễn Xuân Quang báo cáo bị mất 385 triệu đồng ở khách sạn tại Long An.

Chiều nay (3/10), Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo để trả lời tất cả những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mất trộm 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An.

khong co kenh nao tham dinh tuong trinh cua cuc pho bi mat trom tien hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Quang trong cuộc trả lời báo chí chiều ngày 3/10.

Ngoài những nội dung liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang giải trình với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc mất trộm 385 triệu đồng, lãnh đạo Tổng cục Môi trường trả lời báo chí về việc Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường “toàn lãnh đạo”, “3 lãnh đạo 1 nhân viên” gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Trước đó, VOV.VN đã phản ánh, Tổ giám sát được Tổng cục Môi trường cử vào tỉnh Long An tìm hiểu sự việc Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang mất trộm 385 triệu đồng vừa có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo biên bản làm việc giữa Tổ giám sát Tổng cục Môi trường với lãnh đạo Công an tỉnh Long An và Công an TP Tân An (tỉnh Long An), ông Nguyễn Xuân Quang cho biết: bị mất một cặp da, trong đó có một laptop cá nhân và số tiền 385 triệu đồng. Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông mang theo đi công tác.

Cũng theo biên bản được lập, qua kiểm tra hiện trường, tại phòng nghỉ của ông Nguyễn Xuân Quang còn lại một số tài sản cá nhân gồm: Ví (trong ví có 13 triệu đồng tiền mặt và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay.

Lời khai của ông Quang và 3 người cùng đoàn công tác (1 cán bộ tên Nam, 1 cán bộ tên Tùng và lái xe tên Đạt) cho thấy, sau khi làm việc xong chiều ngày 25/9 đến 18h20, các các cán bộ nêu trên đi ăn cơm và trở về khách sạn ngủ.

Ông Quang không đi và ở trên phòng nghỉ, đến khoảng 2h sáng ngày 26/9 mới ngủ. Đến khoảng 6h ngày 26/9, ông Quang có báo sự việc bị mất trộm.

Biên bản nhấn mạnh, lời khai của lái xe tên Đạt (lái xe phục vụ đoàn thanh tra) không để ý ông Quang có mang cặp da lên phòng hay không. Đến 6h ngày 26/9, ông Quang có báo cáo sự việc mất trộm nêu trên.

Đến ngày 29/9, Cơ quan điều tra Công an TP Tân An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm tài sản tại Khách sạn T.V 2.

Không có phong bì trong phòng, chưa bóc và đã bóc

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra trong khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, và việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số “phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường” khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, cũng như tính minh bạch trong quá trình thanh tra.

khong co kenh nao tham dinh tuong trinh cua cuc pho bi mat trom tien hinh 2
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trả lời các câu hỏi của báo chí.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá là hệ trọng, nên đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An và một số cơ quan để làm rõ thông tin.

Sau quá trình làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an thành phố Tân An và bản tường trình của ông Nguyễn Xuân Quang, ông Hoàng Văn Thức khẳng định:“Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin đã nêu”.

Trước việc Cơ quan điều tra Công an thành phố Tân An khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm nêu trên, ông Hoàng Văn Thức cho biết Tổng cục Môi trường đang tiếp tục phối hợp với cơ quan có liên quan để làm rõ vụ việc; khi có kết quả sẽ kịp thời cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí theo quy định.

“Đại diện Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị đã được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên đoàn thanh tra cho biết Trưởng đoàn Thanh tra là ông Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra”- ông Thức cho hay.

Chưa kịp mua đất đã mất tiền

Trả lời câu hỏi của PV về việc ông Nguyễn Xuân Quang mang tiền gia đình đi để góp vốn mua đất tại TPHCM thì có đúng quy định của Tổng cục Môi trường không khi đang thực hiện việc thanh tra. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị hải quan sân bay Nội Bài cung cấp video soi chiếu hành lý của ông Quang để thuyết phục hơn về thông tin ông Quang mang số tiền lớn từ gia đình đi công tác?

khong co kenh nao tham dinh tuong trinh cua cuc pho bi mat trom tien hinh 3
Biên bản làm việc giữa Tổ giám sát của Tổng cục Môi trường và Công an tỉnh Long An.

Ông Hoàng Văn Thức cho rằng, trong giải trình của ông Quang - người bị hại trong vụ mất trộm - theo báo cáo giải trình, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nghiệm tại hiện trường và xác minh số liệu anh Quang báo cáo, số tài sản mất gồm 1 laptop và 385 triệu đồng tiền mặt.

“Theo quy định, chúng tôi có rà soát lại, hiện nay chỉ có quy định đối với cán bộ công chức, người dân xuất cảnh ra nước ngoài thì không được mang quá 7.000 USD, còn trong nước chưa thấy quy định nào về việc hạn chế mang theo tiền.

Công chức nhà nước chuyện này chúng tôi cũng chưa quy định. Có thể sau một số việc nóng về quản lý nhà nước, có thể chúng tôi sẽ phối hợp với ngành liên quan để báo cáo Chính phủ quy định về một số ngành nhạy cảm kiểm soát việc này. Còn hiện nay cấm công dân, cán bộ đi công tác trong nước hạn chế số tiền mang theo là chưa có”- ông Thức nói.

Trả lời thắc mắc về việc có “kênh” nào để xác thực tường trình của ông Quang, ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Không có kênh nào thẩm định cả”.

Theo ông Thức, hiện nay chỉ có kênh là báo cáo giải trình của ông Quang. Cơ quan Công an tỉnh Long An đã khởi tố, làm rõ vụ mất trộm của công dân. Công an đang điều tra và Tổng cục Môi trường phải chờ kết luận của cơ quan điều tra thôi, không có nghiệp vụ, chức năng để làm rõ.

“Về phía lãnh đạo Tổng cục Môi trường, chúng tôi cũng mong muốn mọi thông tin về cá nhân anh Quang sẽ được xác thực, minh bạch. Chúng tôi cũng trông chờ vào cơ quan điều tra”- ông Thức nói.

Trả lời thắc mắc về việc giao dịch mua đất đã thực hiện hay chưa, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết, dự kiến cuối tuần công tác sẽ lên TPHCM cùng em gái vợ đi lên Long Thành, Đồng Nai để xem đất và mua đất.

“Tuy nhiên trong 2 ngày thanh tra, ngày cuối tuần chúng tôi không lên TPHCM được do công việc bận nên giao dịch này chưa thực hiện được. Khi giao dịch chưa thực hiện được thì tôi đã bị mất tài sản”- ông Quang nói.

Khi được hỏi về suy nghĩ của cá nhân trước việc bị mất trộm gần 400 triệu đồng, ông Nguyễn Xuân Quang nói: “Tôi rất buồn phiền. Đây là việc cá nhân của mình, từ tai nạn của mình mà nó gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng tới uy tín của cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức. Tôi rất buồn lòng. Còn về vấn đề bổ nhiệm thì đã có trả lời của Vụ Tổ chức cán bộ rồi, tôi xin phép không trả lời thêm”- ông Quang nói./.

Bình Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x