Không để thảm họa lũ chồng lũ xảy ra trong ứng phó bão số 12

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo các lực lượng nghiêm túc trong việc ứng phó bão số 12.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp và cơn bão số 12 sắp đổ bộ vào bờ, sáng nay (3/11), Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp nhanh về việc ứng phó cơn bão số 12 (bão Damrey).

dien bien moi nhat ve bao so 12 dang do bo vao nam trung bo hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo TW PCTT.

Từ chiều nay (3/11), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) gió mạnh dần lên cấp 6-7, đến đêm gió mạnh cấp 8-9, gần sáng và ngày 4/11 tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, biển động dữ dội.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh cường độ mạnh ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Nước dâng do bão ở ven biển các tỉnh Phú Yên đến Ninh Thuận từ 0,5 đến 1m, sóng ngoài khơi vùng tâm bão cao từ 5-7 mét, vùng ven bờ từ 2-4 mét.

Từ ngày 4/11, trên đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 3/11, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão số 12 nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ.

Từ ngày 4 đến 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và trên sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hoà, Bắc Tây Nguyên và lũ quét sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực trên.

Clip: Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng dự báo hạn ngắn - TTKTTVTW báo cáo nhanh về bão số 12.

 

Clip: Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo ứng phó bão số 12.

"Các hồ hiện tại đã rất đầy nước, khi bão đổ bộ sẽ kèm theo mưa lớn nên cần chú trọng bảo vệ các công trình này. Bên cạnh đó, hoàn lưu bão cũng sẽ gây mưa lớn ở những vùng chịu tổn thương trong thời gian mưa lũ liên tục vừa qua. Do đó nếu không chuẩn bị kỹ sẽ gây hậu quả khôn lường. Đồng thời phải vận hành các hồ thủy lợi phải đúng quy trình, các hồ thiết yếu, xuống cấp phải quản lý, kiểm tra chặt chẽ 24/24h, bảo đảm không có sự cố.

Với 40 tàu thuyền chưa vào bờ của 2 tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Bộ đội Biên phòng cần kêu gọi vào bờ ngay, bảo đảm an toàn cho ngư dân. Sau đó sẽ ra thông báo cấm biển tuyệt đối ở những vùng bị ảnh hưởng cả kể tàu nhỏ.

Các địa phương và vùng bị ảnh hưởng thực tốt phương châm 4 tại chỗ, người dân ở những vùng trũng, nguy hiểm, ven biển phải được di dời ngay lập tức. Khi bão vào bờ phải bảo đảm không còn người dân ở vùng nguy hiểm. Lồng bè nuôi cá, chuồng trại chăn nuôi phải có phương pháp di dời, chằng chống, tránh để tình trạng như đợt áp thấp vừa qua gây thiệt hại về kinh tế của người dân.", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

PC_Article_Middle
Loading...

Về công tác ứng phó tại chỗ, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đã triển khai thực hiện nội dung các công điện số từ Ban chỉ đạo TW PCTT. Trong đó, các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh đã có công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó.

Tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo cấm biển vào 18h ngày 2/11, di dời ngư dân, các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên lồng bè vào bờ trước 16h ngày 3/11, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học vào 12h ngày 3/11.

Tỉnh Ninh Thuận tổ chức cấm biển vào 15h ngày 2/11, di dời ngư dân, các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên lồng bè vào bờ trước trước 13h ngày 3/11.

Tỉnh Bình Thuận tổ chức cấm biển vào 9h ngày 2/11, hoàn thành công tác ứng phó với bão trước 10h ngày 3/11

Thời điểm hiện tại, theo báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh BĐBP, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thông báo hướng dẫn, kiểm đếm cho : 79,182 tàu/385,911 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Yên đã triển khai sơ tán người dân tại các vùng bị ngập, chia cắt, vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Cùng với đó các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận cũng di dời sơ tán 75,467 hộ/386,143 người ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tính đến 6h ngày 3/11 trong 162 hồ cập nhật thông tin, có 18 hồ đang phải xả quá tràn. 

Khoảng 16h chiều nay sẽ có cuộc họp trực tuyến giữa các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và Ban chỉ đạo TW PCTT./.

Để ứng phó với tình hình mưa bão, ngày 3/11/2017 Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 12 tại các tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên.

Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW PCTT Hoàng Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW PCTT phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với bão và mưa lũ tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam vào ngày 2/11 và Bình Thuận, Ninh Thuận vào 3/11.

Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã cử đoàn công tác do Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa – Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn tham gia chỉ đạo ứng phó với bão.

Bình Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tàu ngầm lớp Soryu: Sát thủ đại dương đáng sợ của Hải quân Nhật Bản
VOV.VN - Tàu ngầm lớp Soryu có sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi và hệ thống vũ khí mạnh mẽ, xứng danh là sát thủ đại dương hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x