Không để virus corona lây chéo và lây cho các y bác sĩ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Y tế khẳng định sẽ không để virus corona mới gây viêm phổi cấp lây chéo và lây cho các y bác sĩ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) lưu ý, tại Trung Quốc đã thông báo các trường hợp y bác sĩ bị lây bệnh, do vậy các bệnh viện phải hết sức quan tâm đến sức khỏe cán bộ và tăng cường chống lây dịch chéo.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Cũng theo ông Khuê, trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế hiện nay không sử dụng tamiflu để điều trị virus corona mới: "Phác đồ điều trị do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, sau khi được Hội đồng chuyên môn của Bộ công bố. Chúng tôi khuyến cáo đặc biệt khu vực phía Bắc - đang có các trường hợp nghi nhiễm phải theo dõi, cần tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các cơ quan về dịch tễ để phát hiện sớm các trường hợp để có các biện pháp điều trị và cách ly". 

Trước diễn biến tình hình dịch viêm phổi do virus corona lây lan từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc tới các địa phương khác của Trung Quốc và một số nước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn quyết định không ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế cộng đồng.

Tại cuộc họp khẩn sáng 24/1 của Bộ Y tế về đối phó với dịch viêm phổi do virus corona, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng nêu rõ, các chuyên gia đã nói về mức độ lây nhiễm của dịch bệnh và thế giới mới khuyến cáo ở mức "lây nhiễm hạn chế". Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới trên bộ với Trung Quốc dài, khách Trung Quốc đến đông nên luôn đặt ở mức cao hơn.

"Đối với Việt Nam, mọi biện pháp coi không phải ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Do đó, tới đây cần phải thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, đặc biệt, tất cả các cơ sở y tế, phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế điều trị và tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng tuyên bố kích hoạt Trung tâm Khẩn cấp của Bộ Y tế. Theo đó, tất cả báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình và phối hợp chặt chẽ với WHO để kiên quyết không để dịch lây lan và thông tin đầy đủ, chính xác với cộng đồng về mức độ bệnh, mức độ lây nhiễm.../.


Thiên Bình/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

WHO: Việt Nam không nên quá lo lắng về virus viêm phổi dịp Tết

VOV.VN - Đây là phát biểu của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - TS Kidong Park tại cuộc họp khẩn đối phó viêm phổi do virus corona.

Miền Bắc chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona gây viêm phổi

VOV.VN - Tại cuộc họp khẩn sáng 24/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa xác định trường hợp nào nhiễm virus corona. 

Tình hình người Việt giữa "tâm bão" viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc

VOV.VN - Hiện tại có 16 người Việt là lưu học sinh và gia đình vẫn đang ở thành phố Vũ Hán- trung tâm vùng dịch viêm phổi cấp của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục