Khu vực phía Nam có Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

VOV.VN - Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ là đơn vị tài trợ kỹ thuật cho trung tâm.

Bên lề Hội nghị lần thứ ba các quan chức cấp cao (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), sáng nay (23/8), Bộ Y tế tổ chức khánh thành Văn phòng Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ là đơn vị tài trợ kỹ thuật cho trung tâm.
Đây là trung tâm đầu tiên ở khu vực phía Nam và là Trung tâm thứ 3 tại Việt Nam nhằm giúp ngành y tế điều phối, ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân. Trung tâm này sẽ phát huy vai trò trong việc thu thập, chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng một cách hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong khu vực, từng bước củng cố và phát triển hoạt động để chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng trong khu vực, toàn quốc và toàn cầu.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản và có những kiến thức thực tế, có kinh nghiệm xử lý. Chính vì vậy, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Chương trình Việt Nam thực địa đã đào tạo ngắn hạn cho 500 người và dài hạn cho 45 người về mặt lý thuyết, kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống tại cộng đồng, từ đó xử lý phù hợp đáp ứng hiệu quả những ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh và y tế công cộng... Ở Miền Bắc đã có 2 Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng đặt tại Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: “Trong kế hoạch tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mở EOC tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời, trong chức năng nhiệm vụ của cơ quan kiểm soát bệnh tật mà Bộ trưởng Bộ Y tế mới ban hành sẽ chính thức có văn phòng EOC tại các tỉnh thành phố”./.

Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Á hậu Phương Nga khoe thân hình nóng bỏng trước phần thi bikini
VOV.VN - Trước khi phần thi bikini tại Miss Grand International 2018, Á hậu Phương Nga đã tung bộ ảnh bikini nóng bỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x